ઉનાળાની ઋતુ ઉભી છે. વધતા તાપમાનની સાથે આ ઋતુમાં ડિહાઈડ્રેશન, ત્વચા-વાળની સમસ્યા, પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ વગેરે લાવશે. આવી સ્થિતિમાં, એવું લાગે છે કે સદનસીબે શાકભાજી છે. હૃદય અને દિમાગને ઠંડુ રાખવા ઉપરાંત ઉનાળામાં મળતી કેટલીક શાકભાજી શરીરને ફિટ પણ રાખે છે. આવો જાણીએ ઉનાળાની ઋતુમાં ઉપલબ્ધ એવા કેટલાક લીલા શાકભાજી વિશે, જે બગીચાને હરિયાળો તો બનાવે જ છે સાથે સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ.
કાકડી: લીલા સલાડમાં કાકડી એટલે કે કાકડીની ગેરહાજરી ઘણા પ્રશ્નો ઉભા કરે છે. કારણ કે તમે જે પણ શાક રાખો છો, લીલું કચુંબર કાકડીથી જ પૂર્ણ થાય છે. તે હોવું જોઈએ, પછી તેના ગુણો ઘણા છે. સૌ પ્રથમ તે પાચનમાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, કાકડી મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને ફાઈબરનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે. તેમાં પાણીની માત્રા ખૂબ વધારે હોય છે, જેના કારણે તે ઉનાળામાં શરીરને હાઇડ્રેટ કરે છે અને શરીરનું તાપમાન નિયંત્રણમાં રાખે છે.
લીલા રીંગણા: અહીં જણાવેલા અન્ય શાકભાજીની જેમ રીંગણ પણ વજન ઘટાડવા અને પાચનમાં મદદરૂપ છે. એન્ટીઑકિસડન્ટ, આયર્ન અને વિટામિન્સથી ભરપૂર હોવાને કારણે તે ઘણી બીમારીઓ સામે લડે છે અને ત્વચા અને વાળની પણ કાળજી રાખે છે.
ભીંડા: જોવામાં આવ્યું છે કે કાં તો કોઈને આ શાક બહુ ગમે છે અથવા તો બિલકુલ પસંદ નથી. દરેક વ્યક્તિએ આ શાક ખાવું જોઈએ કારણ કે તે વિટામિન A, B, C, E, અને K ઉપરાંત કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને અન્ય ઘણા ગુણોથી ભરપૂર છે. ઘણી બીમારીઓ સામે લડવા ઉપરાંત, તે ત્વચાને સુધારવામાં અને શરીરનું વજન ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે.
લીલું મરચું: ભલે તે તીખા હોવા માટે કુખ્યાત છે, પરંતુ આ નાના શાકભાજીના ગુણો ઘણા છે. વજન ઘટાડવાથી શરૂ કરીને અને પછી ચયાપચયમાં સુધારો કરીને, કેલરી, ફાઇબર તેમજ વિટામિન સીનો ભંડાર બર્ન કરવામાં મદદ કરે છે. તમારા આહારમાં મરચું ઉમેરવાના ઘણા કારણો છે.
દૂધી : આ શાકભાજીના ઘણા ગુણો યોગમાં જણાવવામાં આવ્યા છે. કાકડી જેવા તેમાં પાણીનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી તે પાચનમાં મદદ કરે છે. જે લોકોને એસિડિટીની સમસ્યા હોય તેમણે તેનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ. ઉપરાંત, તેને ખાવાની ઘણી રીતો છે, જેમ કે શાક, રાયતા, જ્યુસ, પકોડા, બરફી, ખીર, પરાઠા વગેરે.