આવતીકાલે 14મી એપ્રિલે દેશભરમાં બૈસાખીનો તહેવાર ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે મનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ પ્રસંગે વિવિધ પ્રકારના સ્વાદિષ્ટ નાસ્તા બનાવવામાં આવે છે. આ પ્રસંગે, તમે મસાલા સેવ જેવા કેટલાક સરળ નાસ્તા બનાવી શકો છો. આ એક ખૂબ જ હેલ્ધી નાસ્તો પણ છે. આ નાસ્તા બનાવવા માટે ચણાનો લોટ અને ટામેટાની પ્યુરી વગેરેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ચા સાથે માણી શકાય છે. આ સિવાય તમે તેને બીજા ઘણા ખાસ પ્રસંગો પર બનાવી શકો છો.
જો તમારા ઘરે મહેમાનો આવવાના હોય તો તમે ઇન્સ્ટન્ટ મસાલા સેવ બનાવી શકો છો. આ મસાલા સેવ તમારા તહેવારની મજા બમણી કરી દેશે. વયસ્કો હોય કે બાળકો, દરેકને આ નાસ્તો ખૂબ જ ગમશે. તમે તેને ઘરે સરળતાથી કેવી રીતે બનાવી શકો છો. ચાલો અહીં જાણીએ.
મસાલા સેવ બનાવવા માટેની સામગ્રી
- 1 કપ ચણાનો લોટ
- હીંગ 1/4 ચમચી
- મરચું પાવડર દોઢ ચમચી
- ટોમેટો પ્યુરી – 1/4 કપ
- કાળા મરી – 1/4 ચમચી
- મીઠું – 4 ચપટી
મસાલા સેવન રેસીપી
પગલું 1
આ નાસ્તો બનાવવા માટે, તમારે એક ઊંડા મિક્સિંગ બાઉલની જરૂર પડશે. તેમાં બધી સામગ્રી મિક્સ કરી લોટની જેમ વણી લો.
પગલું – 2
હવે આ મિશ્રણને બનાવવાના સાધનમાં મૂકો. તેને યોગ્ય રીતે બંધ કરો.
પગલું – 3
હવે પેનમાં તેલને બરાબર ગરમ કરો. આ તેલમાં સેવનું મિશ્રણ રેડો અને ઇન્ટેક મશીનને ફેરવતી વખતે ફ્રાય કરો. હવે તેને ઓવનમાં પણ બેક કરી શકાય છે. 200 ° સે પર 15 મિનિટ માટે બેક કરી શકો છો. આ સાથે, તમને તેલ વિના સેવનો આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પ પણ મળશે.
પગલું – 4
આ પછી તેને ટ્રેમાં કાઢી લો. જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને ગરમાગરમ ચા સાથે સર્વ કરો.
ચણાના લોટના ફાયદા
ચણાના લોટનો ઉપયોગ કરીને અન્ય ઘણી પ્રકારની વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે. જેમાં ચણાના લોટના લાડુ અને ગટ્ટે કી સબઝી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. ચણાના લોટમાં બળતરા વિરોધી ગુણ હોય છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે. તેમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણધર્મો પણ છે. ચણાનો લોટ માત્ર ટેસ્ટી જ નથી પણ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ભરપૂર છે. આ સિવાય તે ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ચણાના લોટથી બનેલો ફેસ પેક ચહેરા પર કુદરતી ચમક લાવવાનું કામ કરે છે.