બટાટા એક એવું શાક છે, જે તમને ભારતીય રસોડામાં હંમેશા જોવા મળશે કારણ કે બટેટાનો ઉપયોગ ઘણી રીતે કરવામાં આવે છે. ઉપવાસ હોય કે સવારે જલ્દી કંઈક બનાવવું, આપણે ઘણીવાર બટાકા વિશે વિચારીએ છીએ. આ સિવાય મહારાષ્ટ્રના વડાપાવથી લઈને બંગાળના આલૂ પોસ્ટો, દિલ્હીના ચાટ અથવા દક્ષિણ ભારતના ઢોસા વગેરે જેવી વાનગીઓમાં બટાકાનો કોઈને કોઈ સ્વરૂપે ઉપયોગ થાય છે. અન્ય બનાવવા માટે.
તેમજ વડીલોથી લઈને નાના બાળકો સુધી બટેટાની કઢી ખૂબ જ પસંદ આવે છે. આવી સ્થિતિમાં તમને પણ કંઈક મસાલેદાર ખાવાનું મન થાય, તો તમારે આલૂ કી દહી ચાટ જરૂર ટ્રાય કરવી જોઈએ. તમે તેને થોડીવારમાં તૈયાર કરી શકો છો.
પદ્ધતિ
સૌ પ્રથમ, 4 બટાકાની છાલ કાઢી, તેને કાપીને ઉકળવા માટે રાખો. તમે બટાકાને સ્ટીમ પણ કરી શકો છો, પરંતુ બટાકાને કૂકરમાં બાફી લેવાનું વધુ સારું છે.
બટાકાને બાફ્યા પછી તેને એક બાઉલમાં કાઢી તેમાં 1 ચમચી લાલ મરચું, 1 ચમચી ધાણા પાવડર, સ્વાદ મુજબ મીઠું, એક ચપટી કાળા મરીનો પાવડર, 1 ચમચી શેકેલું જીરું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
આ દરમિયાન, 100 ગ્રામ આમલીને પાણીમાં પલાળી રાખો અને ડુંગળીને નાના ટુકડા કરીને રાખો.
હવે બટાકાને સર્વિંગ બાઉલમાં કાઢીને તેમાં 3 ચમચી આમલીનું પાણી, 100 ગ્રામ દહીં, 2 ચમચી ફુદીનાની લીલી ચટણી નાખીને મિક્સ કરો.
પછી તેમાં 1 પેકેટ સેવ, 1 ચમચી સમારેલી કોથમીર નાખીને તરત જ સર્વ કરો.
સામગ્રી
બટાકા – 4 (બાફેલા)
પાપડ – 2
દહીં – 100 ગ્રામ
આમલી – 5 ચમચી
લીલી ચટણી – 2 ચમચી
લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
શેકેલું જીરું – 1 ચમચી
કાળા મરી – એક ચપટી
મીઠું – સ્વાદ મુજબ
ડુંગળી – 1 (ઝીણી સમારેલી)
લીલા ધાણા – 1 ચમચી (ઝીણી સમારેલી)
સેવ – 1 પેકેટ
પદ્ધતિ
સ્ટેપ 1
બટાકાને છોલીને કાપીને ઉકળવા માટે રાખો અને આમલીને પાણીમાં પલાળી દો.
સ્ટેપ 2
એક બાઉલમાં બટાકા, લાલ મરચું, ધાણા પાવડર, મીઠું, કાળા મરી પાવડર, શેકેલું જીરું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
સ્ટેપ 3
હવે તેમાં સમારેલી ડુંગળી, આમલીનું પાણી, સેવ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
સ્ટેપ 4
ફક્ત લીલી ચટણી અને દહીં ઉમેરો અને ગરમાગરમ સર્વ કરો.