સમોસાનું નામ સાંભળતા જ મોઢામાં પાણી આવી જાય છે. પછી સમોસાની સાથે ચાટની પણ મજા માણવા મળે તો શું કહેવું. હવે તમે વિચારતા જ હશો કે સમોસા અને ચાટ બે અલગ-અલગ વાનગીઓ હોવા છતાં આપણે તેમને એક કરવાની વાત કેમ કરી રહ્યા છીએ. તો આજે અમે તમને સમોસા ચાટની રેસીપી જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે તમામ સમોસા ચાટનું શાનદાર કોમ્બિનેશન છે, જે તમારા મનને લલચાવી દેશે. તો ચાલો ઝડપથી જાણીએ સમોસા ચાટની રેસિપી.
દહીં સમોસા ચાટ બનાવવા માટેની સામગ્રી
- 1 કપ લોટ
- 11/2 ચમચી માખણ
- 1/2 ચમચી અજવાઈન
- જરૂર મુજબ મીઠું
- 3 છૂંદેલા, છાલવાળા બટાકા
- 3/4 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
- 3/4 ગ્રામ ધાણા પાવડર
- 2 ડુંગળી
- 1/2 ટીસ્પૂન શેકેલું જીરું પાવડર
- 1/2 ચમચી જીરું
- રિફાઇન્ડ તેલ જરૂર મુજબ
- 2 ચપટી કાળું મીઠું
- 1/2 ચમચી ચાટ મસાલો
- 31/2 કપ દહીં
- જરૂર મુજબ આમલીની પેસ્ટ ગાર્નિશિંગ માટે
- જરૂર મુજબ સાચવો
- 2 ચમચી બીટરૂટ સ્ટ્રીપ્સમાં કાપો
- 2 ચમચી ગાજર સ્ટ્રીપ્સમાં કાપો
- 1 ચમચી કોથમીર
દહીં સમોસા ચાટ કેવી રીતે બનાવશો
- આ અદ્ભુત ચાટ રેસીપી બનાવવા માટે, થોડું પાણી સાથે લોટ, મીઠું, માખણ અને કેરમ સીડ્સ મિક્સ કરીને નરમ લોટ બાંધો. ગૂંથેલા લોટને 15 થી 20 મિનિટ માટે આરામ કરો.
- જ્યારે તમે બટાકાને માઇક્રોવેવ કરો છો, ત્યારે વટાણાને લગભગ 2 મિનિટ માટે બ્લાન્ચ કરો.
- માઈક્રોવેવમાં બટાકાને ઓગાળ્યા પછી તેને મેશ કરીને તેની છાલ કાઢી લો. એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો અને તેમાં સમારેલી ડુંગળી અને બધા મસાલા નાખીને ફ્રાય કરો. પછી તેમાં બાફેલા વટાણા અને મેશ કરેલા બટાકા નાખો. આખું મિશ્રણ મધ્યમથી વધુ તાપ પર મિક્સ કરો.મિશ્રણ મિક્સ થઈ જાય પછી તેને આંચ પરથી ઉતારી લો અને ઠંડુ થવા દો.
- હેવી બોટમ પેનમાં, તળવા માટે રિફાઈન્ડ તેલને પહેલાથી ગરમ કરો.
- હવે કણકમાંથી એક ભાગ કાઢો અને તેને સ્મૂધ ફ્લેટ બોલમાં રોલ કરો.
- ચમચીની મદદથી વર્તુળની મધ્યમાં યોગ્ય માત્રામાં સ્ટફિંગ મૂકો અને સ્ટફિંગને ઇચ્છિત આકારમાં કણકથી ઢાંકી દો. બધી બાજુઓ સીલ કરો અને ઊંડા તળવા માટે કાળજીપૂર્વક ગરમ તેલમાં મૂકો.
- હંગ દહીંને થોડી ખાંડ અને લાલ મરચું પાઉડર વડે બીટ કરો. તળેલા સમોસાને પ્લેટમાં કાઢીને તેના ઘણા ટુકડા કરી લો. સમોસા ઉપર લટકાવેલું દહીં મૂકો અને આમલીની ચટણી ઉમેરો. સેવ, લીલા ધાણા, જુલીન ગાજર અને બીટરૂટથી ગાર્નિશ કરો અને તેના પર ચાટ મસાલો અને શેકેલા જીરાનો પાવડર છાંટવો. તમે આ સ્વાદિષ્ટ ચાટ રેસીપીનો આનંદ માણવા તૈયાર છો.