ઉનાળાની ઋતુમાં સૌથી સામાન્ય કેરીની સૌથી વધુ માંગ રહે છે. ફળોનો રાજા કહેવાતી કેરી દરેક વર્ગના લોકોને પસંદ છે. કેરી ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ તો છે જ, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કાચી કેરીથી લઈને પાકી કેરી સુધી, તે ચોક્કસપણે આપણા શરીરને એક યા બીજી રીતે ફાયદો કરે છે. કેરીનું ગણિત જેટલું સરળ લાગે છે, હકીકતમાં તે એટલું સરળ નથી.
ઝાડમાં જોવા મળતી કાચી કેરીની છાલમાં પણ ઘણા ફાયદાકારક ગુણો જોવા મળે છે. કેરીની છાલ કાઢીને તેના પલ્પ વગર કેરીનો પાવડર, અથાણું અને મુરબ્બો બનાવી શકાય છે. તેની છાલની વાત કરીએ તો તેને ફેંકી દેવાની ભૂલ ન કરો. ચાલો જાણીએ કાચી કેરીની છાલમાં શું ખાસ છે.
કાચી કેરીની છાલ પણ ફાયદાકારક છે
તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે કાચી કેરીની છાલમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ કમ્પાઉન્ડ મેન્ગીફેરીન જોવા મળે છે. આ કેરીની છાલને ઉંધી કરીને 3 થી 4 દિવસ સુધી તડકામાં સૂકવી દો. આ પછી તેને પીસીને પાવડર બનાવી લો. દરરોજ અડધી ચમચી આ પાઉડર એક ગ્લાસ પાણી સાથે પીવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે.
કાચી કેરીની 70 થી 80 ટકા છાલોમાં રેસા હોય છે. આટલું જ નહીં, પોલીફેનોલ્સ, કેરોટીનોઈડ્સ, વિટામિન સી, વિટામિન ઈ અને અન્ય ઘણા મહત્વપૂર્ણ છોડના સંયોજનો તેમાં જોવા મળે છે. હૃદયની સમસ્યાઓ માટે આ કુદરતી સંયોજનોની જરૂરિયાત અંગેના ઘણા સંશોધન પત્રો વાંચી શકાય છે.
વાળ અને આંખો માટે જરૂરી
આ સંયોજનો તમારા વાળ, ત્વચા અને આંખો માટે પણ ખૂબ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે. આ સિવાય કાચી કેરીની છાલમાં ટ્રાઇટરપાઇન્સ અને ટ્રાઇટરપેનોઇડ્સ જોવા મળે છે, જે એન્ટિ-કાર્સિનોજેનિક અને એન્ટિ-ડાયાબિટીક સંયોજનો છે. આટલું કર્યા પછી પણ અમે તેમને ડસ્ટબીનનો રસ્તો બતાવીએ છીએ. તેમને ફેંકી દો નહીં, તેમનો લાભ લો.