ઉનાળાની ઋતુમાં શરીરનું તાપમાન ઉંચુ રહે છે. જો કે કેટલાક લોકો સખત ગરમી હોવા છતાં પણ આવી ખાદ્ય વસ્તુઓ ખાવાનું પસંદ કરે છે, જે શરીરમાં વધુ ગરમી ઉત્પન્ન કરે છે. વાસ્તવમાં, ઉનાળામાં આવી ખાદ્ય વસ્તુઓનું સેવન કરવું વધુ સારું માનવામાં આવે છે, જે શરીરને ઠંડુ રાખવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ મોટાભાગના લોકો જાણતા-અજાણ્યે કેટલીક એવી વસ્તુઓ ખાઈ લે છે, જેના કારણે શરીરમાં હાજર પાણી સુકાઈ જાય છે અને ડિહાઈડ્રેશનનો ખતરો વધી જાય છે. ચાલો જાણીએ કે ઉનાળાની ઋતુમાં તમારે કઈ ખાદ્ય વસ્તુઓનું સેવન ટાળવું જોઈએ અને શા માટે?
1. આઈસ્ક્રીમ: ઉનાળામાં આઈસ્ક્રીમ ખાવું કોને પસંદ નથી. મોટાભાગના લોકોને લાગે છે કે આઈસ્ક્રીમ ખાવાથી તેમના શરીરને ઠંડક મળશે અને ગરમીથી થોડી રાહત મળશે. પરંતુ તેનાથી વિપરીત થાય છે. આઈસ્ક્રીમમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, ચરબી અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જ્યારે આ ત્રણ તત્વો આઈસ્ક્રીમ દ્વારા શરીરની અંદર જાય છે, ત્યારે તે ઘણી ગરમી છોડે છે. આ જ કારણ છે કે તેને ખાવાથી તમારું શરીર ગરમ થઈ શકે છે.
2. તળેલી ખાદ્ય વસ્તુઓ: દરેક વ્યક્તિએ ઉનાળાની ઋતુમાં વધારે તળેલું ખાવું ન જોઈએ. કારણ કે તે શરીરમાં ગરમી ઉત્પન્ન કરે છે. પાચન પ્રક્રિયા પણ મુશ્કેલ બની જાય છે. ખોરાક પચવામાં તકલીફ થાય છે. જેના કારણે પેટનું ફૂલવું અને ગેસની સમસ્યા થઈ શકે છે.
3. ચા કે કોફીઃ ઉનાળામાં ચા અને કોફીનું વધુ પડતું સેવન પણ ટાળવું જોઈએ. કારણ કે આના કારણે તમને પિત્તાશયની પથરી થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં તેનાથી ગેસ, એસિડિટી અને પેટનું ફૂલવું જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.
4. માંસ: ઉનાળામાં વધુ માંસ ખાવાથી તમારા પેટ પર વધુ પડતું દબાણ આવી શકે છે. આ પચાવવું મુશ્કેલ હોઈ શકે છે. કારણ કે માંસમાં ચરબી, કાર્બોહાઇડ્રેટ અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ જ કારણ છે કે તેને ખાવાથી શરીરમાં ગરમી ઉત્પન્ન થાય છે.
5. મસાલેદાર ખોરાકઃ ઉનાળામાં મસાલેદાર ખોરાકનું સેવન પણ ઓછું કરવું જોઈએ. કેપ્સેસીન મરચામાં હાજર હોવાથી, તે પિત્તા દોષમાં વધારો કરી શકે છે અને શરીરને ગરમ કરી શકે છે.