સ્વસ્થ રહેવા માટે શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે. શરીરના સારા વિકાસ માટે ઘણા પ્રકારના વિટામિન્સ અને મિનરલ્સની જરૂર પડે છે. કેલ્શિયમ આ આવશ્યક તત્વોમાંનું એક છે. કેલ્શિયમ માત્ર હાડકાં જ નહીં, પણ દાંત અને સ્નાયુઓના સ્વાસ્થ્ય અને વિકાસ માટે જરૂરી છે. આ જ કારણ છે કે નિષ્ણાતો પણ આવા ખાદ્ય પદાર્થોને આહારમાં સામેલ કરવાની ભલામણ કરે છે, જો તે કેલ્શિયમથી ભરપૂર હોય.
પરંતુ આપણે ઘણી વખત આવી ઘણી વસ્તુઓનું સેવન પણ કરીએ છીએ, જે જાણતા-અજાણતા આપણા શરીરને નુકસાન પહોંચાડવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઘણી એવી ખાદ્ય વસ્તુઓ છે, જેને ખાવાથી તમારા શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ થાય છે, જેના કારણે તમારે ઘણા ગંભીર પરિણામોનો સામનો કરવો પડી શકે છે. તેથી જો તમે પણ આમાંની કેટલીક ખાદ્યપદાર્થો વધુ પ્રમાણમાં ખાઈ રહ્યા છો, તો તમારે પણ સાવચેત રહેવું જોઈએ.
મીઠું
વધુ માત્રામાં મીઠું ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક છે. WHOએ પોતે પણ આ અંગે ચેતવણી જાહેર કરી છે. મીઠું એટલે કે સોડિયમના વધુ પડતા સેવનથી હાડકાંને ભારે નુકસાન થાય છે. આ કારણે શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ થાય છે, જેના કારણે હાડકાં નબળા પડી જાય છે. એટલા માટે મર્યાદિત માત્રામાં મીઠાનું સેવન કરવાનો પ્રયાસ કરો.
કાર્બોનેટેડ પીણાં
જો તમે એવા લોકોમાંથી એક છો જેઓ ખૂબ કાર્બોનેટેડ પીણાં પીવે છે, તો સાવચેત રહો. ખરેખર, કાર્બોનેટેડ પીણાંમાં ફોસ્ફોરિક એસિડની મોટી માત્રા જોવા મળે છે, જે લોહીમાં એસિડિટી વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેને ઘટાડવાના પ્રયાસમાં, કેલ્શિયમ હાડકાંમાંથી બહાર આવવા લાગે છે અને હાડકાની ઘનતા ઓછી થવા લાગે છે. એટલું જ નહીં, તેને પીવાથી કેલ્શિયમનું જોખમ પણ વધી જાય છે.
મીઠી
જો તમે મીઠાઈઓ વધારે ખાઓ છો, તો તે તમારા હાડકાં પર પણ ખરાબ અસર કરે છે. વધુ પડતી મીઠી વસ્તુઓ ખાવાથી હાડકાં નબળા પડી શકે છે અને હાડકાંની ઘનતા પણ ઘટી શકે છે. એટલું જ નહીં, આના કારણે ઈજા અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસનું જોખમ પણ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. તેથી મીઠી વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન ન કરવાનો પ્રયાસ કરો.
કેફીન
આજકાલ ચા અને કોફી લોકોના જીવનનો મહત્વનો ભાગ બની ગયા છે. આ જ કારણ છે કે લોકો દિવસભર કેફીનનું સેવન કરતા રહે છે. પરંતુ તેને વધુ પ્રમાણમાં પીવાથી તમારા હાડકાંને પણ નુકસાન થાય છે. જ્યારે તમે કેફીનનું વધુ પડતું સેવન કરવાનું શરૂ કરો છો, તો તે શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપનું કારણ બને છે.
ચિકન
ઘણા લોકોને ચિકન ખાવાનું પસંદ હોય છે. પરંતુ જો તમે તેને વધારે ખાવ છો તો તે તમારા હાડકાને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. આ સાથે, વધુ પડતા આલ્કોહોલના સેવનથી હાડકાની ઘનતા પણ ઓછી થવા લાગે છે.