ઉનાળાની ઋતુમાં પેટની તબિયત ઝડપથી બગડે છે કારણ કે આંતરડામાં ગરમી ખૂબ જ પરેશાન કરે છે. ગરમ હવામાન હોવા છતાં, મોટાભાગના લોકો એવી વસ્તુઓનું સેવન કરે છે જેમાં વધુ તેલ અને મસાલા હોય છે. ચણા અને પકોડાનો સ્વાદ જોઈને પોતાની જાતને રોકવી મુશ્કેલ છે, પરંતુ તેમાંથી ફૂડ પોઈઝનિંગનો ભય રહે છે. વાસ્તવમાં, સ્વચ્છતાની અવગણનાને કારણે, આ ખોરાકમાં બેક્ટેરિયા ફેલાય છે, જેના કારણે પેટનું સ્વાસ્થ્ય બગડે છે. આવી સ્થિતિમાં, ઉલ્ટી, ઝાડા અથવા પેટ સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓ થવા લાગે છે.
તબીબી સારવારથી રાહત મળી શકે છે, પરંતુ કેટલાક ઘરેલું ઉપચાર અથવા નુસ્ખા છે જેના દ્વારા પેટની સમસ્યાઓને ઘણી હદ સુધી દૂર કરી શકાય છે. જો ઉનાળામાં તમારું પેટ ખરાબ થઈ જાય છે તો આ ઘરગથ્થુ ઉપાયો અપનાવવાનું ભૂલશો નહીં.
આદુનો રસ.
વર્ષોથી, આદુને સારવારમાં અસરકારક ગણવામાં આવે છે. તે આપણી પાચનક્રિયાને ઠીક કરીને પેટને સ્વસ્થ રાખવાનું કામ કરે છે. જો કોઈ કારણથી પેટ ખરાબ થઈ રહ્યું હોય તો તમે આદુની ચા બનાવીને પી શકો છો. પાણીમાં આદુ અને મધ અથવા ખાંડ ભેળવીને જ્યારે તે ગરમ થાય ત્યારે પીવો. જો કે, આદુ ચાવવાથી પણ ફાયદો થઈ શકે છે.
એપલ સીડર વિનેગાર.
એપલ સાઇડર વિનેગરમાં એવા તત્વો હોય છે જે આપણા પેટના સ્વાસ્થ્યને બગાડતા બેક્ટેરિયાને ખતમ કરી શકે છે. એક ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં બે ચમચી એપલ સાઇડર વિનેગર મિક્સ કરીને તરત જ પીવો. આ રેસીપી સાથે, તમને એક ચપટીમાં સારું લાગવા લાગશે.
લીંબુ સરબત .
ઉનાળામાં લીંબુ બધા માટે રામબાણથી ઓછું નથી. બળતરા વિરોધી, એન્ટિવાયરલ અને એન્ટિબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો સાથે લીંબુ સારવારમાં અસરકારક માનવામાં આવે છે. એક ચમચી લીંબુના રસમાં એક ચપટી ખાંડ ભેળવીને પીવો. લીંબુ આપણા પેટને પણ સાફ કરે છે.
મેથીના દાણા અને દહીં.
દહીંમાં એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-માઇક્રોબિયલ ગુણો જોવા મળે છે અને આ કારણોસર તે ખરાબ બેક્ટેરિયાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. મેથીના દાણા પેટનું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધારે છે. મેથીના દાણાના પાવડરને દહીંમાં ભેળવીને ખાઓ અને જુઓ તફાવત. આનાથી પેટનો દુખાવો તો દૂર થઈ જશે, સાથે જ ઉલ્ટી પણ બંધ થઈ શકે છે.