પરાઠા લગભગ તમામ ઘરોમાં તૈયાર અને ખાવામાં આવે છે. ઘણીવાર નાસ્તામાં પણ ઘરે પરાઠા બનાવવાનું પસંદ કરવામાં આવે છે. જો કે, ઘણા લોકો ફરિયાદ કરે છે કે ઘણા પ્રયત્નો પછી પણ નરમ પરાઠા બનતા નથી અથવા થોડા સમય માટે રાખવામાં આવે તો તે સખત થઈ જાય છે. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને કેટલીક એવી રીતો જણાવીશું જે તમને સોફ્ટ પરાઠા બનાવવામાં મદદ કરશે. આ સાથે, પરાઠાને લાંબા સમય સુધી રાખવામાં આવે તો પણ તેની નરમાઈ જળવાઈ રહેશે.
લોટને બરાબર ભેળવો – જો તમારે ખૂબ જ નરમ અને રુંવાટીવાળો પરાઠા બનાવવો હોય તો સૌથી પહેલા એ ખાતરી કરવી જરૂરી છે કે લોટ બરાબર ગૂંથાયેલો છે. જો કણક બરાબર ભેળવવામાં ન આવે તો પરાઠા બનાવતી વખતે ચઢતા નથી અને તેમાં નરમાઈ પણ આવતી નથી. પરાઠાનો લોટ બહુ સખત ન હોવો જોઈએ અને ખૂબ નરમ પણ ન હોવો જોઈએ. લોટમાં યોગ્ય માત્રામાં પાણીનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. લોટ બાંધવા માટે માત્ર હૂંફાળા પાણીનો ઉપયોગ કરો. એક જ વારમાં લોટમાં પાણી ઉમેરશો નહીં. ધીમે ધીમે રેડો, જેથી કણક વાસણ પર ચોંટી ન જાય.
ઘી/તેલનો ઉપયોગ કરો – જો તમારે નરમ અને સ્વાદિષ્ટ પરાઠા બનાવવા હોય તો કણક ભેળતી વખતે તેમાં ઘી અથવા તેલ મિક્સ કરવું જોઈએ. આમ કરવાથી કણક નરમ થઈ જાય છે અને આ કણકમાંથી બનાવેલ પરાઠા પણ એકદમ નરમ થઈ જાય છે. આ માટે સૌપ્રથમ લોટને એક વાસણમાં ગાળી લો અને તેમાં 1 ચમચી ગરમ દેશી ઘી/તેલ નાખીને મિક્સ કરો. આ પછી લોટમાં પાણી ઉમેરીને મસળી લો.
દહીંનો ઉપયોગ કરો – ઘી/તેલ ઉપરાંત, દહીંનો ઉપયોગ પરાઠાને ઠંડુ થયા પછી પણ નરમ બનાવવા માટે કરી શકાય છે. લોટમાં દહીં ઉમેરીને તેને ભેળવીને, લોટ ખૂબ સારી રીતે ભેળવી દેવામાં આવે છે અને પરાઠા બનાવ્યા પછી નરમ અને ફૂલેલા બને છે. માત્ર એટલું ધ્યાન રાખો કે પરાઠામાં મિક્સ કરેલું દહીં વધારે ખાટું ન હોવું જોઈએ, નહીં તો પરાઠા ખાટા થઈ શકે છે.
હૂંફાળું દૂધ વાપરો – દહીં, દેશી ઘી ઉપરાંત કણક ભેળતી વખતે દૂધનો પણ ઉપયોગ કરી શકાય છે. જ્યારે દૂધ સાથે લોટ ભેળવો, ત્યારે ખૂબ પાણીની જરૂર નથી. ધ્યાન રાખો કે જ્યારે પણ દૂધનો ઉપયોગ લોટ બાંધવા માટે કરવામાં આવે ત્યારે દૂધ હૂંફાળું હોવું જોઈએ. સૌપ્રથમ લોટને વાસણમાં ગાળી લો અને પછી લોટમાં હૂંફાળું દૂધ નાખીને મિક્સ કરો. આ પછી જ લોટમાં થોડું-થોડું પાણી મિક્સ કરીને લોટ બાંધો.
યોગ્ય રીતે શેકવું જરૂરી છે – પરાઠા બનાવવા માટે લોટ ભેળવ્યા બાદ લોટને સમાન પ્રમાણમાં બનાવો અને ધ્યાન રાખો કે લોટ બહુ નાનો કે બહુ મોટો ન હોવો જોઈએ. જો તમારે પરાઠાને ફ્લેકી બનાવવો હોય તો તેને ત્રિકોણાકાર બનાવો અને થોડી વાર પછી જ્યારે પરાઠા લાઈટ બ્રાઉન થઈ જાય ત્યારે તેને મોટા ચમચીની પાછળ દબાવીને શેકી લો. પરાઠાને બંને બાજુથી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો. આ પછી પરાઠાને બહાર કાઢી લો. આ રીતે લેયર્ડ પરાઠા તૈયાર થઈ જશે.