પનીર એક એવું શાક છે, જેનો સ્વાદ બાળકોથી લઈને વડીલોને ખૂબ જ પસંદ આવે છે. પહેલા તેનું શાક ખાસ પ્રસંગોએ બનાવવામાં આવતું હતું, પરંતુ હવે તે સામાન્ય બની ગયું છે. આ શાક ખાવામાં જેટલું સ્વાદિષ્ટ છે, એટલું જ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. આજકાલ, મોટાભાગના ઘરોમાં પનીર ઘણી રીતે તૈયાર અને ખાવામાં આવે છે. પણ શું તમે ક્યારેય બટેટા-પનીરનો મસાલો ખાધો છે? જો નહીં, તો એકવાર પ્રયાસ કરો. તેનો સ્વાદ તમને અને તમારા પરિવારને દિવાના બનાવી દેશે. આલુ-પનીર મસાલા એક એવું શાક છે જેને તમે ગમે ત્યારે રાંધીને ખાઈ શકો છો. તેની ગ્રેવી તમારા શાકનો સ્વાદ બમણો કરે છે. તમે ઘરે આવનારા મહેમાનોને પણ આ સ્વાદિષ્ટ શાક આપી શકો છો. આવો જાણીએ બટેટા-પનીર મસાલા વાનગી બનાવવાની સરળ રીત.
બટેટા-પનીર મસાલા માટેની સામગ્રી
- પનીર ક્યુબ્સ – 2 કપ
- બટાકા કટ – 2 કપ
- ટામેટાની પ્યુરી – 2 કપ
- ઝીણી સમારેલી ડુંગળી – 1
- આદુ-લસણની પેસ્ટ – 1 ચમચી
- જીરું પાવડર – 1/2 ચમચી
- ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
- હળદર – 1/4 ચમચી
- કાજુની પેસ્ટ – 3-4 ચમચી
- ક્રીમ – 2 ચમચી
- ચીઝ છીણી – 2 ચમચી
- લીલા ધાણા સમારેલી – 2 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
- લવિંગ – 2-3
- તજ – 1 ઇંચનો ટુકડો
- ખાડી પર્ણ – 1-2
- માખણ – 1 ચમચી
- એલચી – 2-3
- તેલ – 4-5 ચમચી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
બટેટા-પનીર મસાલા રેસીપી
ટેસ્ટી આલૂ-પનીર મસાલા બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ પનીરને ચોરસ કાપીને વાસણમાં ભરી રાખો. આ જ રીતે બટાકાને કાપીને બીજા વાસણમાં રાખો. આ પછી ડુંગળી અને કોથમીરના ઝીણા ટુકડા કરી લો. હવે એક તપેલી લો, તેમાં તેલ નાખીને મધ્યમ તાપ પર ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં સમારેલા બટેટા ઉમેરો. યાદ રાખો કે તેઓ સોનેરી થાય ત્યાં સુધી જ તળવામાં આવશે. આ પછી તળેલા બટાકાને એક બાઉલમાં કાઢી લો. એ જ રીતે પનીરને તેલમાં આછું સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો.
હવે બીજી પેન લો, તેમાં 1 ચમચી માખણ ઉમેરો અને તેને ગરમ કરો. માખણ ઓગળે પછી તેમાં એલચી, તજ, લવિંગ, તમાલપત્ર ઉમેરો. હવે મસાલામાંથી ભીની વાસ આવવા લાગવી જોઈએ નહીં. આ પછી મસાલામાં ઝીણી સમારેલી ડુંગળી અને આદુ-લસણની પેસ્ટ ઉમેરીને સાંતળો. ડુંગળીને આછા ગુલાબી રંગની થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. ત્યાર બાદ તેમાં હળદર, લાલ મરચું પાવડર, ધાણા પાવડર અને જીરું પાવડર પણ ઉમેરો.
આ પછી, બધા મસાલાને થોડીવાર તળ્યા પછી, તેમાં ટામેટાની પ્યુરી ઉમેરો અને ગ્રેવી તેલ છોડે ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો. આ પછી કાજુની પેસ્ટ ઉમેરો અને વધુ એક મિનિટ માટે ફ્રાય કરો. પછી તેમાં 1 કપ પાણી અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. ત્યારબાદ ગ્રેવીમાં શેકેલા બટેટા અને પનીર ઉમેરો અને તેને ચમચીની મદદથી ગ્રેવી સાથે સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે શાકને વધુ 2 મિનિટ રાંધ્યા બાદ તેમાં ફ્રેશ ક્રીમ અને છીણેલું ચીઝ ઉમેરી ગેસ બંધ કરી દો. વાનગી તૈયાર કરવાના છેલ્લા ચરણમાં લીલા ધાણાના પાનથી ગાર્નિશ કરીને બટેટા પનીર મસાલાનું શાક સર્વ કરો.