દાલ-બાટી જોયા પછી ભાગ્યે જ કોઈ એવી વ્યક્તિ હશે જેને ખાવાની ઈચ્છા ન થાય. રાજસ્થાનથી ઉદભવેલી, દાલ બાટી આખા દેશમાં ફેલાઈ ગઈ છે અને તેને પસંદ કરનારા લોકોની લાંબી યાદી છે. દાળને સ્વાદિષ્ટ રીતે રાંધવામાં આવે ત્યારે દાલ બાટીની મજા બમણી થઈ જાય છે. કેટલીક જગ્યાએ દાળ બાટી માટે અરહર (તુર) દાળ તૈયાર કરવામાં આવે છે અને કેટલીક જગ્યાએ મિશ્રિત દાળ તૈયાર કરીને ખાવામાં આવે છે. આજે અમે તમને રાજસ્થાની સ્ટાઈલની મિશ્ર દાળ કેવી રીતે બનાવવી તે જણાવીશું, જેને તમે બાટી સાથે પીરશો તો ખાનારાઓ આંગળીઓ ચાટવા મજબૂર થઈ જશે.
મિશ્ર કઠોળ બનાવવા માટે બે થી ત્રણ પ્રકારના કઠોળનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. જો તમે દાળ બાટી માટે ક્યારેય દાળ તૈયાર કરી નથી અથવા તમે રસોઈ શીખી રહ્યા છો, તો તમે અમારી ઉલ્લેખિત પદ્ધતિની મદદથી ખૂબ જ સરળતાથી મિશ્રિત દાળ તૈયાર કરી શકો છો. ચાલો જાણીએ તેની રેસિપી.
મિક્સ દાળ માટેની સામગ્રી
- મગની દાળ – 1/2 કપ
- ચણાની દાળ – 1/4 કપ
- અરહર દાળ – 1/2 કપ
- મસૂર દાળ – 1/4 કપ (વૈકલ્પિક)
- સરસવ – 1 ચમચી
- જીરું – 1 ચમચી
- ડુંગળી બારીક સમારેલી – 1
- આદુ-લસણની પેસ્ટ – 1 ચમચી
- ટામેટા બારીક સમારેલા – 1
- ગરમ મસાલો – 1/4 ચમચી
- કાશ્મીરી લાલ મરચું પાવડર – 1/2 ચમચી
- લીલું મરચું લંબાઈમાં કાપેલું – 1
- લીલા ધાણા ઝીણી સમારેલી – 2 ચમચી
- દેશી ઘી – 3 ચમચી
- હીંગ – 1 ચપટી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
મિક્સ દાળ કેવી રીતે બનાવવી
સ્વાદિષ્ટ મિશ્રિત દાળ બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ બધી દાળને સાફ કરી લો. આ પછી ચણાની દાળને અડધો કલાક પાણીમાં પલાળી રાખો, જેથી તે બરાબર નરમ થઈ જાય. નિયત સમય પછી, પ્રેશર કૂકરમાં મગની દાળ, ચણાની દાળ, અરહર દાળ અને મસૂર દાળ નાંખો, તેમાં એક ચમચી દેશી ઘી અને 3 કપ પાણી ઉમેરો અને 56 સીટી સુધી પ્રેશર કુક કરો. દાળ રાંધતી હોય ત્યારે ડુંગળી, ટામેટા, કોથમીર અને લીલા મરચાને સમારી લો.
હવે એક પેનમાં 2 ચમચી દેશી ઘી નાખીને ગરમ કરો. ઘી ઓગળે પછી તેમાં જીરું, સરસવ અને એક ચપટી હિંગ નાખીને તળી લો. થોડી વાર પછી તેમાં ઝીણી સમારેલી ડુંગળી અને આદુ-લસણની પેસ્ટ નાખીને હલાવો. પછી તેમાં સમારેલા ટામેટાં ઉમેરો અને નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. ટામેટાં નરમ થઈ જાય એટલે તેમાં હળદર, લાલ મરચું પાવડર, ગરમ મસાલો અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખીને બરાબર મિક્સ કરી ધીમી આંચ પર ચડવા દો.
દરમિયાન, કુકરમાં સીટી વાગે પછી, ગેસ બંધ કરો અને પ્રેશર મુક્ત કર્યા પછી, કૂકરનું ઢાંકણું ખોલો. હવે તપેલીમાં રાંધેલી દાળ મૂકો અને તેમાં 1 કપ પાણી ઉમેરો અને તેને લાડુની મદદથી સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે દાળને 5 મિનિટ સુધી ઉકળવા દો અને છેડે લીલા ધાણા નાખીને ગેસ બંધ કરી દો. ટેસ્ટી મિક્સ દાળ બાટી સાથે પીરસવા માટે તૈયાર છે. તેને ગરમ જ સર્વ કરો.