કસ્ટર્ડ એપલ એક એવું ફળ છે જે દરેકને ખાવાનું પસંદ હોય છે. આ ફળમાં ફાઈબર, વિટામિન સી, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કસ્ટર્ડ એપલની સાથે તેના પાન પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ પાંદડામાં વિટામિન-એ, વિટામિન-સી, વિટામિન-બી, આયર્ન અને કેલ્શિયમ પણ મળી આવે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં બળતરા વિરોધી અને એન્ટિ-ફંગલ ગુણો જોવા મળે છે, જે શરીરને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે. તો ચાલો જાણીએ કસ્ટર્ડ એપલના પાન ખાવાથી શરીરને શું ફાયદા થાય છે.
પાચનને સ્વસ્થ રાખો
કસ્ટર્ડ એપલમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખે છે. જેના કારણે ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યા રહેતી નથી. તેની સાથે તેમાં ટેનીન નામનું એન્ઝાઇમ પણ હોય છે, જે લૂઝ મોશનને કંટ્રોલ કરે છે. કસ્ટર્ડ એપલના પાનનો રસ પેટ માટે ફાયદાકારક છે.
ડાયાબિટીસ કંટ્રોલ કરવા
કસ્ટર્ડ સફરજનના પાનમાં હાજર ફાઇબર બ્લડ સુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખે છે. જેના કારણે ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ફાયદો થાય છે.
ખીલથી છુટકારો મેળવો
કસ્ટર્ડ સફરજનના પાનમાં વિટામિન સી મળી આવે છે, જે ત્વચાને ખીલ, પિમ્પલ્સ, ત્વચાના પિગમેન્ટેશન, ડાઘ વગેરે જેવી અનેક સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે. તેમાં એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ જોવા મળે છે, જે ખીલને ફેલાતા અટકાવે છે.
હૃદય રોગ
કસ્ટર્ડ સફરજનના પાનમાં પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ પણ જોવા મળે છે, જે હૃદયના સ્નાયુઓને ઘટાડે છે. તેનું સેવન કરવાથી હાર્ટ એટેક અને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનો ખતરો ઘણી હદ સુધી ઘટી જાય છે અને ઝેરી તત્વો દૂર થાય છે. કસ્ટર્ડ સફરજનના પાનનું સેવન શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે શરીર અનેક રોગોથી સુરક્ષિત રહે છે.