લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આહાર અને પોષણ નિષ્ણાતો શાકભાજીના નિયમિત વપરાશની ભલામણ કરે છે. શાકભાજીમાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો અને સંયોજનો મળી આવે છે, જે ઘણી બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે. શરીર અને મનને પોષણની જરૂર છે, જે શાકભાજી પૂરી કરી શકે છે. શાકભાજીમાં ઔષધીય ગુણ હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. શરીરના વિવિધ રોગો માટે ઉપયોગી આ કુદરતી ખાદ્ય પદાર્થો અમૃત સમાન છે. ઔષધીય ગુણો ધરાવતી આ શાકભાજીમાંની એક કોબી છે. કોબીનું સેવન કરવાના ઘણા ફાયદા છે. આંખોની રોશની, અલ્સર અને કેન્સર માટે કોબી અસરકારક માનવામાં આવે છે. પરંતુ જો કોબીનું યોગ્ય રીતે સેવન ન કરવામાં આવે તો તે નુકસાનકારક બની જાય છે. ગળામાં એલર્જી, ગ્લુકોઝનું ઓછું સ્તર પણ ઘણા ગેરફાયદાનું કારણ બની શકે છે. કોબીનું સેવન કરતા પહેલા તેના ફાયદા અને ગેરફાયદા વિશે જાણી લો.
કોબીજમાં પોષક તત્વો જોવા મળે છે
કોબી કે કોબીમાં રહેલા પોષક તત્વો સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કોબીમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે ગેસ્ટ્રાઇટિસ, પેપ્ટિક અને ડ્યુઓડીનલ અલ્સર, ઇરીટેબલ બોવેલ સિન્ડ્રોમ જેવા જઠરાંત્રિય વિકારોમાં ફાયદાકારક છે. તે વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને ફાયટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સથી ભરપૂર છે. કોબીજમાં ફાઈબર વધુ હોય છે અને કેલરી ઓછી હોય છે.
કોબી ખાવાના ફાયદા
પાચન અને કબજિયાત
પેટની સમસ્યામાં કોબીજ ફાયદાકારક છે. પાચન અને કબજિયાતમાં રાહત આપે છે. લાલ કોબીમાં એન્થોકયાનિન પોલિફીનોલ જોવા મળે છે, જે પાચનને ઉત્તેજીત કરવાનું કામ કરે છે. કોબીમાં ફાઈબર હોય છે, જે પાચનમાં મદદરૂપ છે. તેનું સેવન મનને કોમળ બનાવીને કબજિયાતમાં મદદ કરે છે.
રોગ પ્રતિકાર
કોબીજ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. કોબીજ વિટામિન સીથી ભરપૂર હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કોબીના રસનું સેવન કરી શકાય છે. આ શરદી તાવ અને ચેપને અટકાવે છે.
કેન્સરમાં ફાયદાકારક
એક રિસર્ચ અનુસાર, કોબીમાં બ્રાસિનિન તત્વો મળી આવે છે જે કેન્સર સામે કીમો પ્રિવેન્ટિવ એક્ટિવિટી દર્શાવે છે. કેન્સરની ગાંઠથી બચવા માટે કોબીનું સેવન કરી શકાય છે. અન્ય સંશોધન મુજબ, કોબી કેન્સર વિરોધી અસર ધરાવે છે. જો કે માત્ર કોબીજ કેન્સરની સારવારમાં અસરકારક નથી, તે રોગનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.
આંખોની રોશની
એક રિસર્ચ જર્નલ અનુસાર, કોબીમાં લ્યુટીન અને ઝેક્સાન્થિન મળી આવે છે. આ બંને તત્વો આંખોના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આંખોની રોશની તેજ કરવા માટે કોબીજનું સેવન પણ કરી શકાય છે.
કોબી ના ગેરફાયદા
- કોબીમાં રેફિનોઝ જોવા મળે છે, જેમાં ખાંડનું પ્રમાણ જોવા મળે છે. ખાંડ એક પ્રકારનું જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ છે. તે આંખોમાંથી પસાર થવાથી પેટમાં સમસ્યા ઊભી કરી શકે છે.
- કોબીજ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક અને નુકસાનકારક પણ હોઈ શકે છે. જ્યારે બ્લડ સુગર નોર્મલ હોય ત્યારે કોબીના સેવનથી ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડી શકાય છે.
- કોબીજનું વધુ સેવન કરવાથી થાઈરોઈડના દર્દીઓને સમસ્યા થઈ શકે છે. એટલા માટે તેઓએ કોબીનું વધુ પડતું સેવન ટાળવું જોઈએ.
- ખૂબ જ દુર્લભ કિસ્સાઓમાં, જો કે, કોબીના વધુ પડતા વપરાશથી ગળામાં એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓની ફરિયાદ થઈ શકે છે.