હવામાનમાં ફેરફારને કારણે શરદી, ઉધરસ, તાવ વગેરે જેવી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે. શિયાળામાં વધારો થતાં લોકો શરદી-ખાંસીનો ભોગ બન્યા છે. આ સિવાય અસ્થમાની સમસ્યા પણ આ સિઝનમાં વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં અસ્થમાના દર્દીઓએ શિયાળામાં પોતાનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. અસ્થમાના દર્દીઓએ આ સિઝનમાં જીવનશૈલીની સાથે તેમના આહારનું પણ ખાસ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. આજે આ લેખમાં અમે તમને કેટલાક એવા ખોરાક વિશે જણાવીશું, જે અસ્થમાની સમસ્યામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
ખાટા ફળો
અસ્થમાની સમસ્યાને વધતી અટકાવવા માટે નારંગી અને લીંબુ જેવા ખાટાં ફળોને તમારા આહારમાં સામેલ કરવા જોઈએ. આ ફળોમાં વિટામિન સીની પૂરતી માત્રા મળી આવે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તે ફેફસાંની બળતરા ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે.
હળદર
હળદરમાં રહેલું કર્ક્યુમિન શરીરમાં બળતરા ઘટાડવાનું કામ કરે છે. તેના સેવનથી શ્વાસ સંબંધી સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે. આ સોજો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
આદુ
આદુમાં બળતરા વિરોધી ગુણો જોવા મળે છે. અસ્થમાના દર્દીઓએ તેમના આહારમાં આદુનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
દાડમ
દાડમ એક એવું ફળ છે જે એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર હોય છે. તેનો જ્યુસ પીવાથી ફેફસાના ટિશ્યુને નુકસાન થવાની શક્યતા ઓછી થાય છે, જેનાથી અસ્થમાના દર્દીઓને ફાયદો થાય છે.
પાલક
બદલાતી ઋતુમાં પણ પાલકનું સેવન ફાયદાકારક છે. પાલકમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોય છે. આ સિવાય તેમાં વિટામિન બી પણ જોવા મળે છે જે અસ્થમાના દર્દીઓ માટે રામબાણ છે, તેથી તમે દરરોજ તમારા આહારમાં પાલકને સૂપ અથવા શાકભાજીના રૂપમાં લઈ શકો છો.