આગ્રાના પેઠા વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે. તે સફેદ પેથામાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમાંથી ઘણી વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે, જે સ્વાદ અને આરોગ્યથી ભરપૂર હોય છે. સફેદ પેઠાને રાઈ અને શિયાળાના તરબૂચ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેમાં વિટામિન સી અને વિટામિન બી પર્યાપ્ત માત્રામાં મળી આવે છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. આને ખાવાથી કબજિયાત અને ગેસથી રાહત મળે છે.
સફેદ પેથામાંથી બનાવેલ જ્યુસ, સૂપ, પેથાની મીઠાઈઓ કે તેમાંથી બનાવેલ શાક કે સાદા શાકભાજી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તો ચાલો જાણીએ કે સફેદ પેથા સ્વાસ્થ્ય માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે.
વજન ઘટાડવામાં અસરકારક
સફેદ પેથામાં કેલરી ઓછી હોય છે. આ ખાવાથી વજન જાળવી રાખવામાં મદદ મળે છે. તેમાં વિટામીન સી અને વિટામીન બી ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે હાડકા સંબંધિત સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે.
પાચન તંત્રમાં સુધારો
સફેદ પેથામાં પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઈબર મળી આવે છે. જે પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. જો તમે કબજિયાતથી પરેશાન છો, તો તમારા આહારમાં સફેદ પેથાને અવશ્ય સામેલ કરો.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે
સફેદ પેથા આપણા શરીરમાં બ્લડ શુગર લેવલને જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે, તેથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ પેઠા અવશ્ય ખાવા જોઈએ.
હાઇડ્રેટેડ રાખે છે
એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ અને મિનરલ્સથી ભરપૂર સફેદ પેથા આપણા શરીરને હાઇડ્રેટ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે આપણા શરીરમાં ચોકલેટની જેમ કામ કરે છે અને આપણને ઘણા ફાયદા આપે છે.
બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો
તેમાં રહેલા પોષક તત્વોની મદદથી તેનું નિયમિત સેવન આપણા શરીરમાં થતી કોઈપણ પ્રકારની બળતરાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
સફેદ પેથાનો ઉપયોગ આપણે ઘણી રીતે કરી શકીએ છીએ. તેમાંથી અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવી શકાય છે. તેમાંથી સૂકી બદીઓ બનાવવામાં આવે છે જેમાંથી આખું વર્ષ શાકભાજીની મજા માણી શકાય છે. આમાંથી બનાવેલ સૂપ ડાયાબિટીસમાં પણ રાહત આપે છે. તેમાંથી બનેલી મીઠાઈઓ, પેથા, પેથા પાગ, પેથા કેન્ડી ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે.