શિયાળાની ઋતુ ખોરાક માટે જાણીતી છે. આવી સ્થિતિમાં, લોકો તેમના આહારમાં સ્વાસ્થ્યપ્રદ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવા માંગે છે. બાજરી ખીચડી આમાંથી એક છે. લોકો સામાન્ય રીતે તેને સવારના નાસ્તા તરીકે ઘરે બનાવે છે અને ખાય છે. પરંતુ શું તમે ક્યારેય બાજરીની ઇડલી ઘરે બનાવીને ખાધી છે? હા, બાજરીની ઇડલી શિયાળામાં હેલ્ધી બ્રેકફાસ્ટ તરીકે તૈયાર અને ખવાય છે. અનેક ગુણોથી ભરપૂર બાજરો સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે તમારા મોંનો સ્વાદ બદલવા માંગતા હોવ તો તમે બાજરીની ઇડલી અજમાવી શકો છો. સ્વાદિષ્ટ હોવા ઉપરાંત, આ ફૂડ ડીશ પોષણથી પણ ભરપૂર હશે. બાજરીમાં હાજર પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. તેનો સ્વાદ બાળકોને દિવાના બનાવે છે. જો તમે હજી સુધી તેને અજમાવ્યો નથી, તો તમે અમારા દ્વારા આપવામાં આવેલી સરળ રેસિપી અજમાવી શકો છો. ચાલો જાણીએ બાજરીની ઈડલી કેવી રીતે બનાવવી-
બાજરીની ઈડલી માટેની સામગ્રી
- બાજરી – 2 કપ
- છાશ – 2 કપ
- ઈનો- 1 ચપટી
- કાળા મરી પાવડર – 1 ટીસ્પૂન
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
બાજરીની ઇડલી કેવી રીતે બનાવવી
પોષણથી ભરપૂર બાજરીની ખીચડી ઘરે બનાવવા માટે પહેલા બાજરી લો અને તેને સારી રીતે સાફ કરો. આ પછી, બાજરીને એક વાસણમાં મૂકો. તેના પર 1-2 કપ છાશ રેડો અને તેને ઓછામાં ઓછા 2 કલાક માટે પલાળી રાખો. નિર્ધારિત સમય પછી, કાળા મરી અને સ્વાદ મુજબ મીઠું ઉમેરો અને બધું બરાબર મિક્સ કરો. હવે આ સોલ્યુશનમાં થોડો ઈનો ઉમેરો અને તેને સારી રીતે પીટ કરો. આ પછી આપણે ઈડલી બનાવવા માટે એક પોટ લઈશું. તેના પર થોડું તેલ લગાવો અને તેને સારી રીતે ગ્રીસ કરો. આમ કરવાથી પેસ્ટ પોટ પર ચોંટશે નહીં.
હવે તૈયાર કરેલું બાજરીના સોલ્યુશનને વાસણમાં નાખો અને તેને બાઉલની મદદથી ભરો. આ પછી, વાસણને બંધ કરો અને તેને ગેસ પર રાખો અને 10-12 મિનિટ સુધી ઈડલીને પકાવો. નિર્ધારિત સમય પછી, વાસણ ખોલો અને તપાસો કે ઇડલી પાકી છે કે નહીં. તેવી જ રીતે આખી ઈડલી તૈયાર કરો. ઈડલી તૈયાર થઈ જાય એટલે ગેસ બંધ કરી દો અને ઈડલીને વાસણમાંથી કાઢીને ઠંડી કરો. આ રીતે પૌષ્ટિક બાજરીની ઇડલી તૈયાર છે. હવે તમે તેને ચટણી સાથે સર્વ કરી શકો છો.