કેળા શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં રામબાણની જેમ કામ કરે છે. કેળા ખાવાથી શરીરને ભરપૂર એનર્જી મળે છે. તેના સેવનથી અનેક પ્રકારની બીમારીઓ દૂર થાય છે. કેળા દરેક ઋતુમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ અને સસ્તું ફળ છે. રોજ કેળા ખાવાથી શરીરને પોટેશિયમ, વિટામિન સી, ડાયેટરી ફાઈબર અને મેંગેનીઝની સાથે વિટામિન બી6 પણ મળે છે. કેળા એક ચરબી રહિત અને કોલેસ્ટ્રોલ મુક્ત ફળ છે જે ઉર્જાનું પાવરહાઉસ છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ ખાસ કરીને કેળું ખાવું જોઈએ. આ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
કેળામાં પોષક તત્વો મળી આવે છે
જે લોકો દરરોજ 100 ગ્રામ કેળું ખાય છે તેમને 358.0 મિલિગ્રામ પોટેશિયમ મળે છે. કેળામાં 22.84 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, 27.0 મિલિગ્રામ મેગ્નેશિયમ, 22.0 મિલિગ્રામ ફોસ્ફરસ, 8.7 મિલિગ્રામ વિટામિન સી અને 3.0 માઇક્રોગ્રામ વિટામિન એ હોય છે.
રોજ કેળા ખાવાના ફાયદા
બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરો- કેળા ખાવાથી શરીરને ડાયટરી ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ મળે છે. જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. કેળામાં પોટેશિયમ વધુ હોય છે જે એડીમાને ઘટાડે છે અને બીપી ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીએ દરરોજ કેળું ખાવું જોઈએ.
ફેટી લીવર રોગમાં ફાયદાકારક- કેળામાં ભરપૂર માત્રામાં ફિનોલ્સ હોય છે, જે લીવરને નુકસાનથી બચાવે છે. કેળા ખાવાથી નોન-આલ્કોહોલિક ફેટી લીવરના રોગને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. કેળા ખાવાથી લીવરની એન્ટીઓક્સીડેન્ટ સ્થિતિ સુધરે છે અને શરીરમાં ચરબી જમા થતી અટકાવે છે.
પાવર હાઉસ ઓફ એનર્જી- કેળા ઉર્જા માટે શ્રેષ્ઠ ફળ છે. જો તમે કેળા ખાઓ છો તો તેને ખાવાથી તરત જ એનર્જી મળે છે. કેળા કુદરતી સુગર સુક્રોઝ, ફ્રુક્ટોઝ અને ગ્લુકોઝનો સ્ત્રોત છે, જે ચરબી અને કોલેસ્ટ્રોલ વિના શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. રમતગમત વ્યક્તિઓ કસરત કરતી વખતે ઘણીવાર કેળા ખાય છે.
કીડની માટે સારું- કેળા ખાવાથી શરીરને પોટેશિયમ મળે છે જે કિડની માટે ફાયદાકારક છે. એક કેળું ખાવાથી દરરોજની પોટેશિયમની 10% જરૂરિયાતો પૂરી થઈ શકે છે. તેથી કિડનીના દર્દીઓ માટે કેળાને ફાયદાકારક કહેવાય છે.
ડિપ્રેશન દૂર કરો- કેળા ડિપ્રેશનને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. ઘણા સંશોધનોમાં જાણવા મળ્યું છે કે કેળા મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન અને વિટામિન બીનો સારો સ્ત્રોત છે, જે તણાવ અને ડિપ્રેશનને ઘટાડે છે. આ સિવાય કેળામાં ટ્રિપ્ટોફેન જોવા મળે છે જે મૂડને સારો રાખે છે.