આ ઝડપી વિશ્વમાં, આપણે ફક્ત તે જ ખાવાનું પસંદ કરીએ છીએ જે આસાનીથી મળી રહે છે અને જો આપણને તેની પણ કેટલીક વિવિધ વેરાયટી મળી જાય, તો શું મુદ્દો છે. અમારા બાળપણમાં પણ બ્રેડ, પાસ્તા, મેગી નૂડલ્સ જેવી વસ્તુઓ મળતી હતી. બસ ત્યારે અમને તેમની આદત ન હતી. હવે આપણે આપણા કામમાં એટલા વ્યસ્ત છીએ કે આપણે આ વિકલ્પોમાંથી માત્ર સૌથી ઝડપી વિકલ્પ પસંદ કરીએ છીએ.
આવી જ એક વસ્તુ છે બ્રેડ જે સેન્ડવીચ, બ્રેડ પકોડા, દહીં વડા, બ્રેડ શેરા અને બીજી ઘણી વસ્તુઓ બનાવે છે જે આપણને ખૂબ જ ગમે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે સફેદ બ્રેડ બનાવવામાં 50% લોટ અને 50% લોટનો ઉપયોગ થાય છે. આ ઉપરાંત, તેમાં પ્રિઝર્વેટિવ્સ પણ ઉમેરવામાં આવે છે, જેના કારણે તે લાંબા સમય સુધી બગડતું નથી.
જો કે, તેની આડઅસર પણ છે, જેના કારણે સ્થૂળતા અને ડાયાબિટીસ જેવી ગંભીર બીમારીઓનો ભય રહે છે. આવી સ્થિતિમાં તેના બદલે સવારના નાસ્તામાં બ્રાઉન બ્રેડનો ઉપયોગ કરી શકાય છે જે સંપૂર્ણપણે ઘઉંમાંથી બને છે. તો ચાલો પહેલા જાણીએ કે બ્રાઉન બ્રેડ શું છે અને તેના આપણા શરીર પર થતા ફાયદાઓ.
બ્રાઉન બ્રેડ શું છે?
બ્રાઉન બ્રેડ સંપૂર્ણપણે ઘઉંમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તે વધુ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થતું નથી, તેથી તે પોષણમાં પણ સમૃદ્ધ છે. તેમાં વિટામિન, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, ઝિંક, ફાઈબર જેવા ઘણા ખનિજો હોય છે. આ ખાવાથી ન તો બ્લડ શુગર લેવલ વધે છે કે ન તો કોલેસ્ટ્રોલ.
નાસ્તામાં બ્રાઉન બ્રેડ લેવાના ફાયદા
કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રણમાં રહે છે
જો તમે વારંવાર નાસ્તામાં બ્રાઉન બ્રેડ ખાઓ છો, તો તેનાથી તમારું કોલેસ્ટ્રોલ વધશે નહીં.
ખાંડને નિયંત્રિત કરો
બ્રાઉન બ્રેડમાં હાજર ફાઈબર બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવાનું કામ કરે છે. જે ગ્લુકોઝના શોષણને ધીમું કરવાનું કામ કરે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેને ખાઈ શકે છે.
ઉર્જા
બ્રાઉન બ્રેડ કાર્બોહાઈડ્રેટથી ભરપૂર હોય છે, જે શરીરને એનર્જી આપે છે. આ ઉપરાંત, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ પણ શરીરના ઘણા કાર્યોમાં મદદ કરે છે.
પોષક તત્વો
આ સિવાય બ્રાઉન બ્રેડ ફોલિક એસિડ, ઝિંક, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન E અને B6 જેવા ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે, જે આપણા શરીરને પોષણ આપવામાં મદદ કરે છે.