પહાડોની સુંદર ખીણોની સાથે સાથે ત્યાંનું ભોજન પણ વ્યક્તિને ખૂબ આકર્ષે છે. ખેર, તમે ત્યાંના સુંદર પહાડોને તમારી સાથે ન લાવી શકો પરંતુ તમે તમારા ભોજનમાં ત્યાંના સ્વાદને ચોક્કસ સામેલ કરી શકો છો. હા, આજના કિચન હેક્સમાં અમે તમને આવા જ એક પહાડી મીઠા વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેની મદદથી તમે તમારા ફ્રૂટ સલાડ, રાયતા અને શાકભાજીમાં પહાડી સ્વાદ ઉમેરી શકો છો. ઉત્તરાખંડમાં આ મીઠું ‘પહારી લૂન’ એટલે કે પર્વતીય મીઠું તરીકે ઓળખાય છે. આ મીઠાની વિશેષતા એ છે કે તેને મિક્સરમાં નહીં પરંતુ પરંપરાગત રીતે કોબમાં પીસીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. જેના કારણે તેનો સ્વાદ પણ વધી જાય છે. આ મીઠાનો ઉપયોગ ચાટ મસાલા તરીકે રાગી રોટલીથી લઈને ફ્રુટ સલાડ, ચાટ, કાકડી કે રાયતામાં કરી શકાય છે. આવો જાણીએ કેવી રીતે બને છે પહાડી લૂન.
પહારી લૂન બનાવવા માટેની સામગ્રી-
- -1 ચમચી હળદર
- -3-4 ચમચી મીઠું
- -2-3 ચમચી જીરું
- -8-10 લસણની કળી
- -8 લીલા મરચાં
- ગ્રાઇન્ડીંગ સ્ટોન
- જરૂર મુજબ પાણી
પહાડી લૂન બનાવવાની રીત-
પહાડી લૂન બનાવવા માટે સૌપ્રથમ કોબ-બટ્ટાને પાણીથી સારી રીતે ધોઈને સૂકવી લો. આ પછી લીલાં મરચાં અને લસણને મોર્ટાર અને પેસ્ટલની મદદથી બારીક પીસી લો. આ પછી તેમાં લસણની લવિંગ નાખીને બંને વસ્તુઓને એકસાથે પીસી લો. હવે આ મીઠામાં શેકેલું જીરું ઉમેરીને બરાબર પીસી લો. જો જરૂરી હોય તો, તમે 1-2 ચમચી પાણી પણ વાપરી શકો છો. હવે જીરા પાવડરમાં મરચાં અને લસણની પેસ્ટ મિક્સ કરીને ફરીથી પીસી લો. હવે તેમાં 3 ચમચી મીઠું અને 1 ચમચો હળદર ઉમેરો અને દરેક વસ્તુને મોર્ટાર વડે પીસીને મિક્સ કરો. તૈયાર છે તમારું પહાડી મીઠું.