Food News: ઉત્તર ભારતમાં મેથી પુરી ક્રિસ્પી નાસ્તો ખૂબ જ ખાવામાં આવે છે. ખાસ કરીને તે તહેવારો દરમિયાન બનાવવામાં આવે છે. જો કે, તેને કોઈપણ સમયે બનાવીને ખાઈ શકાય છે. ગરમા ગરમ ચા સાથે તો મેથી પુરીનો આનંદ જ કઈંક અલગ હોય છે. જો તમે પણ સ્પેશિયલ મેથ ક્રિસ્પી પુરી ઘરે બનાવવા માગો છો તો આ આર્ટિકલ તમારા કામનો છે.
મેથી પુરી બનાવવાની સામગ્રી
2 કપ સમારેલી મેથી
1.5 કપ ઘઉંનો લોટ
1 ચમચી અજવાઈન
1 ચમચી કાળા મરી
1 ટેબલસ્પૂન ઘી
1 ચમચી ખાંડ
2 ચમચી ઘી
સ્વાદ મુજબ મીઠું
1/4 ચમચી હળદર પાવડર
1/2 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
1 ચમચી ધાણા પાવડર
1 ચમચી સફેદ તલ
2 ચમચી મકાઈનો લોટ
3 ચમચી ઘી
1/2 કપ સોજી
1/2 ચમચી જીરું
મેથી પુરી બનાવવાની રીત (Methi Puri Recipe)
- પરફેક્ટ મેથી પુરી બનાવવા માટે સૌથી પહેલા 2 કપ ઝીણી સમારેલી મેથી લો.
- હવે એક પેનને મધ્યમ આંચ પર રાખી તેમાં 1 ટેબલસ્પૂન ઘી ઉમેરીને સારી રીતે ગરમ કરી લો.
- ગરમ ઘીમાં સમારેલી મેથી નાખીને સારી રીતે મિક્સ કરીને નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. (મેથી નરમ થઈ જવા પર ગેસ બંધ કરી દો)
- હવે એક બાઉલમાં 1.5 કપ ઘઉંનો લોટ, 1/2 કપ સોજી લો.
- તેમાં 1/2 ટીસ્પૂન જીરું, 1 ટીસ્પૂન અજવાઈન, 1 ટીસ્પૂન કાળા મરી, 1/2 ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર, સ્વાદ મુજબ મીઠું, 1/4 ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1 ચમચી ધાણા પાવડર અને 1 ચમચી સફેદ તલ ઉમેરો.
- તેમાં બાફેલી મેથી, 1 ચમચી ખાંડ પાવડર (ઓપ્શન) ઉમેરો અને બધું બરાબર મિક્સ કરી લો.
- 2 ચમચી ઘી ઉમેરીને સારી રીતે મિક્સ કરી લો.
- થોડું-થોડું પાણી ઉમેરીને સખત લોટ બાંધીને 10 મિનિટ માટે બાજુ પર રાખી દો.
- હવે એક બાઉલમાં 2 ટેબલસ્પૂન કોર્નફ્લોર, 3 ચમચી ઘી ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરીને પેસ્ટ બનાવી લો.
- 10 મિનિટ પછી લોટને તપાસીને ઘીના થોડા ટીપાં ઉમેરીને ફરી એકવાર સારી રીતે ભેળવી દો.
- લોટમાંથી એક બોલ બનાવીને તેને સમાન ભાગોમાં કાપી લો.
- હવે લોટનો એક ભાગ લઈને તેને રોટલીની જેમ પાતળો રોલ કરી લો.
- તૈયાર કરેલ કોર્નફ્લોરનો પેસ્ટ રોટલી પર ફેલાવી દો.
- હવે બંને રોટલીના ખૂણાને ફોલ્ડ કરો.
- ફરીથી તૈયાર કોર્નફ્લોરનો પેસ્ટ રોટલી પર ફેલાવી દો.
- બાકીની બે કિનારીઓને ફરીથી ફોલ્ડ કરીને એક ચોરસ બનાવી લો.
- હવે તેને ચોરસ રોટલી બનાવીને તેના પર તૈયાર કરેલી પેસ્ટ ફેલાવી દો.
- હવે ચોરસ રોટલીને ફોલ્ડ કરીને તેને સ્ટિકની જેમ બનાવી લો.
- હવે તૈયાર સ્ટિક પર ધૂળ છાંટીને તેનો રોલ બનાવી લો.
- તેને મીડીયમ સ્ટીક્સમાં કાપી લો.
- બાકીના લોટમાંથી મેથી પુરીની સ્ટિક્સ બનાવીને તૈયાર કરો.
- હવે એક પેનને ગેસ પર મૂકો અને તેમાં તળવા માટે તેલ ઉમેરીને સારી રીતે ગરમ કરો.
- તેલ ગરમ કર્યા પછી તૈયાર કરેલી પુરીને પેનમાં મૂકીને સોનેરી અને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી સારી રીતે તળી લો.
- મેથીની સ્ટિક સોનેરી અને ક્રિસ્પી થઈ જાય પછી તેને પ્લેટમાં કાઢીને પછીની બાકી રહેલી સ્ટિક ફ્રાય કરો.
- હવે તમારી ક્રિસ્પી અને સ્વાદિષ્ટ મેથી પુરી તૈયાર છે, તમે તેનો આનંદ માણી શકો છો.