ભારતમાં કોઈ પણ તહેવાર મીઠાઈ વગર ઉજવાતો નથી. આ જ કારણ છે કે તહેવારના ઘણા દિવસો પહેલા જ મીઠાઈની દુકાન પર લોકોની ભીડ જોવા મળે છે. રંગો અને આનંદનો તહેવાર હોળી ટૂંક સમયમાં જ આવવાનો છે. આવી સ્થિતિમાં, લોકો બજારમાંથી મીઠાઈઓ ખરીદે છે અને મહેમાનોનું મોં મીઠું કરવા માટે ઘરે કેટલીક પરંપરાગત વાનગીઓ અને મીઠાઈઓ પણ બનાવે છે. તહેવારોમાં બજારમાં મીઠાઈઓની માંગ વધવાને કારણે ભેળસેળયુક્ત માવાની મીઠાઈઓનું વેચાણ થવા લાગે છે. જ્યારે શુદ્ધ અને ભેળસેળ વગરના ખોયા મોંનો સ્વાદ વધારે છે, ત્યારે ભેળસેળયુક્ત ખોયા આરોગ્ય અને સ્વાદ બંનેને બગાડે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે આ ભેળસેળના ઝેરને ખરીદવાથી બચી શકો છો, આ માટે ચાલો જાણીએ કે બજારમાં ઉપલબ્ધ માવો ભેળસેળયુક્ત છે કે નહીં તે કેવી રીતે ઓળખી શકાય.
ભેળસેળવાળો માવો ઓળખવા માટેની ટિપ્સ-
માવાની સુગંધ-
માવાની સુગંધથી પણ તેની શુદ્ધતા જાણી શકાય છે. વાસ્તવિક માવામાં દૂધની મીઠી ગંધ હોય છે જ્યારે નકલી માવા મોટાભાગે ગંધ મુક્ત હોય છે.
તેને તમારા હાથ પર ઘસવાનો પ્રયાસ કરો-
તમે તેને તમારા હાથ પર ઘસવાથી વાસ્તવિક અને નકલી માવા પણ શોધી શકો છો. આ ઉપાય અજમાવવા માટે માવાને તમારી હથેળી પર ઘસો. જ્યારે સાચા માવાને ઘસવામાં આવે છે ત્યારે ઘી નીકળે છે, જ્યારે નકલી માવાને ઘસવામાં આવે છે ત્યારે તે રબરની જેમ ચુસ્ત રહે છે.
માવા નો સ્વાદ લો-
તમે ટેસ્ટ કરીને પણ માવાની શુદ્ધતા જાણી શકો છો. વાસ્તવિક માવો સ્વાદમાં થોડો મીઠો હોય છે. જ્યારે નકલી માવાનો સ્વાદ ક્યારેક હળવો અને ક્યારેક કડવો હોય છે. કેટલીકવાર નકલી માવાનો સ્વાદ સાબુ અથવા સર્ફ જેવો હોય છે.
આયોડિન ટિંકચર-
માવામાં ભેળસેળ શોધવા માટે આયોડિન ટિંકચરનો ઉપયોગ શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. આ ઉપાય અજમાવવા માટે પહેલા માવાની કેક બનાવો અને તેના પર આયોડિન ટિંકચરના 2 ટીપાં નાખો. જો 5 મિનિટ પછી માવાનો રંગ કાળો થઈ જાય તો સમજી લો કે તેમાં લોટ મિક્સ થયો છે. જ્યારે ટિંકચર ઉમેર્યા પછી માવાનો કેસરી રંગ માવાની શુદ્ધતા દર્શાવે છે.