સ્વસ્થ રહેવા માટે ફળ ખાવા જરૂરી છે. ખનિજો અને આવશ્યક પોષક તત્વોથી ભરપૂર ફળો મોટાભાગે મોટા જથ્થામાં ખરીદવામાં આવે છે. ફળો ઘણીવાર ઘરોમાં ઉપલબ્ધ હોય છે પરંતુ તે ખૂબ જ ઝડપથી બગડવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં દરરોજ બજારમાંથી ફળો ખરીદવા મુશ્કેલ બની જાય છે. પરંતુ જો ફળોને યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત કરવામાં આવે તો તે લાંબા સમય સુધી તાજા રહે છે. અને જ્યારે વધારે પાકે છે, ત્યારે તેઓ જંતુઓથી ચેપ લાગશે નહીં. તો ચાલો જાણીએ કે ફળોનો સંગ્રહ કરવાની સાચી રીત કઈ છે?
ફળો ધોવા મહત્વપૂર્ણ છે
ફળો પર મોટી માત્રામાં જંતુનાશક લાગુ પડે છે. ખેડૂતો ઉપરાંત ફળો વેચતી ગાડીઓ પણ તેમના પર જંતુનાશક દવા લગાવીને તેમને જંતુઓથી બચાવે છે. આવી સ્થિતિમાં, ફળોને ઘરે લાવ્યા પછી તેને સારી રીતે ધોવા જરૂરી છે. ફળો ધોવા માટે સફેદ સરકો, ખાવાનો સોડા અને ફટકડીનો ઉપયોગ કરો. ફળોને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેમાંથી જંતુનાશકો દૂર કરો.
ભેજ દૂર રાખો
ફળોને ધોયા પછી, કપડાની મદદથી તેને સારી રીતે સૂકવવાનું સુનિશ્ચિત કરો. જેથી ભેજ બાકી ન રહે. ભેજને કારણે, બેક્ટેરિયા ઝડપથી વધે છે અને ફળોને બગાડવાનું શરૂ કરે છે.
ફળોનો યોગ્ય રીતે સંગ્રહ કરો
ફળોને લાંબા સમય સુધી તાજા રાખવા માટે, તેને યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. દરેક ફળને અલગથી સ્ટોર કરો. અને કેળા અને એવોકાડો જેવા ફળોને ફ્રીજમાંથી બહાર રાખો. શિયાળામાં, બધા ફળ સરળતાથી રેફ્રિજરેટરની બહાર સંગ્રહિત કરી શકાય છે.
ફળોને લપેટીને રાખો
જો તમે ફળોને યોગ્ય રીતે તાજા રાખવા માંગતા હો, તો તેને એડહેસિવ ફોઇલ્સમાં લપેટી રાખો. તેનાથી રાસાયણિક પ્રક્રિયા ઓછી થશે અને ફળો તાજા રહેશે.
કાપ્યા પછી ફળ આ રીતે સ્ટોર કરો
વાસ્તવમાં ફળોને કાપીને રાખવું એ સારી આદત નથી કારણ કે તેના કારણે ફળોમાં બેક્ટેરિયા વધવા લાગે છે. પરંતુ જો તમારે કાપેલા ફળોને ફ્રીજમાં રાખવાના હોય તો ધ્યાનમાં રાખો કે તેને એર ટાઈટ કન્ટેનરમાં પેક કરવા જોઈએ. જેથી તેમની શેલ્ફ લાઈફ જળવાઈ રહે અને તેઓ બગડે નહીં.