ઉનાળામાં લોકો સ્વસ્થ રહેવા માટે અનેક ઉપાયો અપનાવે છે. આ ઋતુમાં ફૂડથી લઈને લાઈફસ્ટાઈલ બધું જ બદલાઈ જાય છે. ઉનાળામાં પોતાને હાઇડ્રેટેડ રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં, પાણી અને અન્ય આરોગ્યપ્રદ પીણાં સિવાય, કેટલાક ફળો અને શાકભાજી પણ તમને હાઇડ્રેટ રાખવામાં મદદ કરે છે. તરબૂચ આમાંથી એક છે, જેને ઉનાળામાં ખાવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે.
તેમાં ભરપૂર માત્રામાં પાણી હોય છે, જે શરીરમાં પાણીની ઉણપને દૂર કરે છે અને તેમાં રહેલા પોષક તત્ત્વો સ્વાસ્થ્યને અન્ય ફાયદાઓ પ્રદાન કરે છે. મોટાભાગના લોકો તરબૂચમાં મીઠું ઉમેરીને ખાવાનું પસંદ કરે છે. તેનો સ્વાદ ખૂબ જ સારો હોય છે, જેના કારણે લોકો તેને આ રીતે ખાય છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તરબૂચને મીઠું નાખીને ખાવાથી તેનો સ્વાદ બમણો જ નહીં પણ તેના ફાયદા પણ થાય છે. જાણો તરબૂચમાં મીઠું ઉમેરીને ખાવાના ફાયદા-
પોષક તત્ત્વોના શોષણમાં વધારો
તરબૂચમાં મીઠું ઉમેરવાથી કેટલાક પોષક તત્વો, જેમ કે લાઇકોપીન, વધુ સરળતાથી શોષાય છે. તે પાચન પ્રક્રિયાઓને પ્રભાવિત કરીને પોષક તત્વોના શોષણમાં મદદ કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ સંતુલિત કરો
તરબૂચ પહેલેથી જ હાઇડ્રેટિંગ ફળ છે. આવી સ્થિતિમાં, એક ચપટી મીઠું ઉમેરવાથી ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સ, ખાસ કરીને સોડિયમ, જે તમે કસરત અને ગરમીને કારણે ગુમાવો છો તે ફરી ભરવામાં મદદ કરી શકે છે.
મીઠાશ વધારે છે
મીઠું તરબૂચની હળવી કડવાશને ઘટાડે છે અને તેની કુદરતી મીઠાશને વધારે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે મીઠાની હાજરી મીઠાશમાં વધુ વધારો કરે છે.
તેને વધુ રસદાર બનાવો
મીઠાશ વધારવા ઉપરાંત, તરબૂચમાં મીઠું ઉમેરવાથી આ ફળની રચના પણ સુધરે છે. મીઠું તેમાં હાજર તમામ પાણીને ફળની સપાટી પર લાવે છે, જે તેને વધુ રસદાર બનાવે છે.
કયું મીઠું સારું છે?
જો તમને પણ મીઠું ભેળવીને તરબૂચ ખાવાનું પસંદ હોય તો આ માટે તમે દરિયાઈ મીઠું અથવા હિમાલયન પિંક સોલ્ટનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ પ્રકારનું મીઠું ફળના કુદરતી સ્વાદને અસર કર્યા વિના હળવો ખારો સ્વાદ આપે છે.
કેટલું મીઠું વાપરવું યોગ્ય છે?
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ) અનુસાર, સોડિયમનું દૈનિક સેવન દરરોજ 2,300 મિલિગ્રામથી ઓછું હોવું જોઈએ. વધુ પડતા મીઠાનું સેવન કરવાથી તમારું બ્લડ પ્રેશર અને હૃદય રોગનું જોખમ વધી શકે છે.