દહીં આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, આયુર્વેદમાં પણ દહીંના ફાયદાઓ વિશે લખ્યું છે. દહીં ખાવાથી પેટ સંબંધિત બીમારીઓ દૂર રહે છે અને પાચનતંત્ર સ્વસ્થ રહે છે. આ સાથે દહીં ખાવાથી હાડકા પણ મજબૂત થાય છે. દહીંની ઘણી ધાર્મિક માન્યતાઓ છે, કોઈપણ શુભ કાર્ય પર જતા પહેલા પણ દહીં સાથે ખાંડ ખાવામાં આવે છે. પરંતુ જાણ્યે-અજાણ્યે ઘણી વખત આપણે દહીં સાથે એવી વસ્તુઓનું સેવન કરીએ છીએ જે આયુર્વેદમાં ખોટી રીતે કહેવામાં આવી છે. ચાલો જાણીએ કે આયુર્વેદ મુજબ દહીં સાથે કઈ વસ્તુઓથી બચવું જોઈએ.
તેમાં શું મિક્સ કરીને ન ખાવું જોઈએ?
- દહીં સાથે ખીરનું સેવન ક્યારેય ન કરવું જોઈએ.
- જો તમે બપોરના ભોજનમાં દહીં ખાધું હોય, તો તમે રાત્રિભોજનમાં ખીર ખાઈ શકો છો, પરંતુ બંનેને સાથે ન ખાવું જોઈએ.
- ભલે દહીં દૂધમાંથી બનાવવામાં આવે, પરંતુ દહીં અને દૂધનું ક્યારેય એકસાથે સેવન ન કરવું જોઈએ.
- દહીંની સાથે પનીરનું સેવન પણ ટાળવું જોઈએ.
- કોઈપણ ગરમ ખોરાક સાથે દહીં ન ખાવું જોઈએ.
- તરબૂચ સાથે દહીં ક્યારેય ન ખાવું. આયુર્વેદમાં આવા આહારને વિરોધી આહાર કહેવામાં આવ્યો છે.
દહીં સાથે શું ખાવું
આયુર્વેદ અનુસાર દહીંમાં ઘી ભેળવીને ખાવાથી ફાયદો થાય છે. આ સિવાય દહીંમાં મધ, ખાંડ, મગની દાળ, આમળાનો પાઉડર મિક્સ કરીને પણ ખાઈ શકાય છે. દહીં ખાવાથી પાચન શક્તિ સારી રહે છે, તેથી તેને પૌષ્ટિક આહારની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવે છે. વિટામિન, કેલ્શિયમ અને પ્રોટીનથી ભરપૂર દહીં ખાવાથી ખોરાક સરળતાથી પચી જાય છે.