spot_img
HomeLifestyleHealthસ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અજમાના પાન, ઓળખાય છે સુપરફૂડ તરીકે

સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અજમાના પાન, ઓળખાય છે સુપરફૂડ તરીકે

spot_img

ગરમ પ્રકૃતિના અજમાના પાન અનેક ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. આપણે તેનો ઉપયોગ મસાલા, ઉકાળો, પાણીમાં ઉકાળીને પીવાથી, અથાણાંની સુગંધ અને સ્વાદ વધારવા, પાચક ગોળીઓ, સૂપ વગેરે બનાવવામાં કરીએ છીએ.

અજમાને સુપર ફૂડ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે કારણ કે તે અનેક ગુણોથી ભરપૂર છે. અજમાની સાથે તેના પાંદડા પણ ગુણોથી ભરપૂર છે. તેના પાનને પાણીમાં ઉકાળીને પીવાથી શરદી, ઉધરસ જેવા રોગોમાં રાહત મળે છે. એટલું જ નહીં, તેમાં રહેલું થાઇમોલ નામનું તત્વ આપણા ચેપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

આટલું જ નહીં, અજમાના પાંદડા હાડકાં સંબંધિત તમામ સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે. અજમાના પાંદડા શરીરમાં કોઈપણ બાહ્ય બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો જાણીએ અજમાના પાંદડાના ફાયદા અને તેનો ઉપયોગ કરવાની રીતો વિશે:

અજમાના પાંદડાના ફાયદા અને તેનો ઉપયોગ કરવાની રીતો

પાન ચાવવાથી ફાયદો થશે

અજમાના પાન ચાવવાથી પેટનું ફૂલવું, ગેસ અને કબજિયાત જેવી પાચન સમસ્યાઓ દૂર રહે છે.

સૂંઘવાથી પણ ફાયદો થાય છે

એન્ટિસેપ્ટિક ગુણોથી ભરપૂર, પાણીમાં ઉકાળીને પીવાથી શરદી, ઉધરસ અને અસ્થમા વગેરે જેવી શ્વસન સમસ્યાઓ દૂર રાખવામાં મદદ મળે છે. તેના પાંદડાની પેસ્ટ બનાવો અને તેને સૂંઘો.

ગરમ પાણીમાં પીવો

અજમાના પાંદડામાં એનાલજેસિક ગુણ હોય છે, જે દાંતના દુઃખાવા, માથાનો દુખાવો અને શરીરના દુખાવામાં રાહત આપે છે. તેના માટે પાંદડાને પીસીને તેની પેસ્ટને દુખાવાની જગ્યા પર લગાવો. પેટમાં દુ:ખાવો હોય તો હળવા ગરમ પાણીમાં અજમાના પાન અને હિંગ અને કાળું મીઠું ભેળવી પીવાથી તરત જ આરામ મળે છે.

 

મસાલા અને સૂપ માં

સુગંધ અને સ્વાદ વધારવા માટે, અજમાના પાંદડાને બારીક કાપીને મસાલા અથવા અથાણાંના મસાલામાં ઉમેરી શકાય છે.

ચટણી બનાવવામાં

લસણ, લીલા મરચાં અને થોડો લીંબુનો રસ સાથે અજમાના પાન મિક્સ કરીને ચટણી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તે પાચનનું કામ કરે છે, જેનાથી કબજિયાત થતી નથી.

અજમાના પાનને પાણીમાં ઉકાળો અને પીવો

અજમાના પાનને પાણીમાં ઉકાળીને પીવાથી પણ વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular