15મી ઓક્ટોબરથી શારદીય નવરાત્રિ શરૂ થઈ ગઈ છે. નવરાત્રિના સમગ્ર નવ દિવસ સુધી માતાના 9 સ્વરૂપોની પૂજા કરવામાં આવે છે. આ દિવસો દરમિયાન, લોકો સંપૂર્ણ ધાર્મિક વિધિઓ સાથે માતા દેવીની પૂજા કરે છે અને વ્રત રાખે છે. તો, જો તમે પણ નવરાત્રિનું વ્રત રાખો છો અને ફરાળમાં એક જ પ્રકારની સાબુદાણાની ખીચડી ખાવાથી કંટાળી ગયા છો, તો આ સમાચાર તમારા માટે છે. આજે અમે તમને સાબુદાણાની ખીચડી બનાવવાની ખૂબ જ સરળ અને અલગ રેસિપી જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. જો તમે આ રેસિપીમાંથી સાબુદાણાની ખીચડી બનાવશો તો તે માત્ર ટેસ્ટી જ નહીં પણ ખૂબ જ હેલ્ધી પણ હશે. તો ચાલો જાણીએ સાબુદાણાની ખીચડી બનાવવાની રેસિપી.
સાબુદાણા ખીચડી બનાવવા માટેની સામગ્રી
- 1 કપ સાબુદાણા
- ¾ કપ પાણી
- ½ કપ મગફળી
- 1 ચમચી ખાંડ
- સ્વાદ મુજબ સીંધાલું
- 2 ચમચી ઘી
- 1 ચમચી જીરું
- કેટલાક કરી પત્તા
- 1 ઇંચ આદુ (બારીક સમારેલ)
- 2 લીલા મરચા (બારીક સમારેલા)
- 1 બટેટા (બાફેલા અને ટુકડા કરી લો)
- ½ લીંબુ
- 2 ચમચી કોથમીર (ઝીણી સમારેલી)
સાબુદાણા ખીચડી બનાવવાની રીત
- સૌ પ્રથમ, સાબુદાણાને પલાળી રાખવા માટે, એક વાસણમાં 1 કપ સાબુદાણા લો અને તેને પાણીથી ધોઈ લો અને 3/4 કપ પાણી ઉમેરો અને 6 કલાક માટે રાખો.
- એક ભારે તળિયાવાળી તપેલીમાં, ½ કપ મગફળીને ધીમી આંચ પર શેકી લો જ્યાં સુધી મગફળી ક્રિસ્પી ન થઈ જાય.
- જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને મિક્સર બરણીમાં કાઢી, મગફળીનો બરછટ પાવડર બનાવી, પલાળેલા સાબુદાણામાં સીંગદાણાનો પાવડર ઉમેરો.
- હવે તેમાં એક ચમચી ખાંડ અને ¾ ચમચી રોક મીઠું ઉમેરીને બાજુ પર રાખો.
- હવે એક મોટી કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો, તેમાં જીરું અને થોડી કઢી પત્તા ઉમેરો, 1 ઈંચ આદુ, લીલા મરચાં અને બટાકા ઉમેરો અને આછા ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી ફ્રાય કરો.
- સાબુદાણાનું મગફળીનું મિશ્રણ ઉમેરો અને હળવા હાથે મિક્સ કરો, ખાતરી કરો કે મિશ્રણને તવા પર રાખો અને સાબુદાણા પારદર્શક ન થાય ત્યાં સુધી પકાવો. ½ લીંબુ અને 2 ચમચી ધાણા ઉમેરો.