ઉનાળામાં તમે રસદાર ફળો પુષ્કળ માત્રામાં જોઈ શકો છો. તે કેરી હોય, તરબૂચ હોય કે અન્ય. કુદરત પણ ઋતુ પ્રમાણે આપણને ફળો અને અન્ય વસ્તુઓ તેના વરદાન તરીકે આપે છે. તરબૂચ એક સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક ફળ છે, જે ઉનાળામાં ખૂબ ખાવામાં આવે છે, પરંતુ તેનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી કેટલીક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જો તમે પણ તરબૂચના શોખીન છો અને ઉનાળામાં તરબૂચ ખૂબ જ ખાતા હોવ તો અહીં જાણો તરબૂચ ખાવાના કેટલાક સંભવિત નુકસાન વિશે.
પાચન સંબંધી સમસ્યાઓઃ
તરબૂચમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પાણી હોય છે. વધુ માત્રામાં તરબૂચ ખાવાથી પાચનતંત્રમાં ગેસ, પેટનું ફૂલવું અને ઝાડા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. ખાસ કરીને એવા લોકો માટે જેમની પાચન તંત્ર સંવેદનશીલ હોય છે તેમને તેને માત્રામાં ખાવું જોઈએ.
હાઈ શુગર લેવલઃ
તરબૂચમાં પ્રાકૃતિક ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તેનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગર લેવલમાં અચાનક વધારો થઈ શકે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.
વધારે પડતુ પાણી:
તરબૂચના વધુ પડતા સેવનથી શરીરમાં પાણીની વધુ માત્રા થઈ શકે છે, જે ઇલેક્ટ્રોલાઇટ સંતુલનને ખલેલ પહોંચાડે છે. તેનાથી માથાનો દુખાવો, સ્નાયુઓની નબળાઈ અને કિડનીની સમસ્યા થઈ શકે છે.
એલર્જીઃ
કેટલાક લોકોને તરબૂચથી એલર્જી થઈ શકે છે, જેના કારણે ત્વચા પર ખંજવાળ, સોજો અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
વજન વધારો:
તરબૂચમાં કેલરી ઓછી હોય છે, પરંતુ જો તે વધુ પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે તો તે વજનમાં વધારો કરી શકે છે, ખાસ કરીને જ્યારે અન્ય કેલરીવાળી વસ્તુઓ સાથે ખાવામાં આવે છે ત્યારે.
ઉચ્ચ પોટેશિયમઃ
તરબૂચમાં પણ પોટેશિયમ સારી માત્રામાં હોય છે. અતિશય પોટેશિયમનું સેવન હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે, જેમ કે ધબકારા અનિયમિત થઈ શકે છે.
તરબૂચ ખાવાની આ આડઅસરો સામાન્ય રીતે ત્યારે જ થઈ શકે છે જ્યારે તેને વધુ માત્રામાં ખાવામાં આવે. મધ્યમ માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી, તેના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપતા ગુણધર્મોનો લાભ લઈ શકાય છે. કોઈપણ ખોરાકની જેમ, તરબૂચનું પણ સંતુલિત અને મધ્યમ માત્રામાં સેવન કરવું જોઈએ.