આસામ રાઇફલ્સના જવાનો ધીમે ધીમે તેમના આહારમાંથી ચોખા અને ઘઉંને ઘટાડી રહ્યા છે અને તેમના એકંદર આરોગ્યને વધારવા માટે ઉચ્ચ ફાઇબર બાજરી સાથે બદલી રહ્યા છે. અર્ધલશ્કરી દળના વડા લેફ્ટનન્ટ જનરલ પીસી નાયરે રવિવારે આ માહિતી આપી હતી.
અર્ધલશ્કરી દળના મહાનિર્દેશક નાયરે કહ્યું કે આસામ રાઈફલ્સે તેના રાશનમાં દસ ટકા બાજરીનો સમાવેશ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું, ‘ચોખાને બદલે અમે તેમને જોહર, બાજરી અને રાગી આપીએ છીએ અને ઘઉંની જગ્યાએ અમે તેમને દલિયા આપીએ છીએ.’
લેફ્ટનન્ટ જનરલ પીસી નાયરે જણાવ્યું હતું કે જેમ જેમ ભારત બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષની ઉજવણી કરે છે, ત્યારે આસામ રાઇફલ્સે પણ ભારતીયોના આ ‘ઘણી વખત ઉપેક્ષિત’ મુખ્ય ખોરાકને અપનાવ્યો છે.
તેમના કહેવા પ્રમાણે, ‘અમે અમારા સૈનિકોને ચપાતી અને ખીચડી આપીએ છીએ. આ ઉપરાંત, અમે બાજરીમાંથી બનાવી શકાય તેવી વિવિધ વસ્તુઓની રેસીપી બનાવી છે અને અમે તેને અમારી બટાલિયનોમાં વહેંચી છે.
સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે વાત કરતા નાયરે કહ્યું, ‘અગાઉ અમારા સૈનિકોને ચોખા અને ઘઉં આપવામાં આવતા હતા, જેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ ઘણું વધારે હતું અને ફાઇબર ઓછું હતું. આપણા સૈનિકો 60 વર્ષની ઉંમર સુધી ફરજ બજાવતા હોવાથી તેમને ફિટ રાખવામાં બાજરી ખૂબ જ ઉપયોગી થઈ શકે છે.
લેફ્ટનન્ટ જનરલ નાયરે કહ્યું કે જ્યારે સૈનિકો તરફથી નવા આહારનો પ્રારંભિક પ્રતિસાદ ખૂબ સારો રહ્યો છે, ત્યારે દળ બાજરીના વિતરણમાં 25 ટકા વધારો કરવાનું વિચારી શકે છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં જવાનોને ટીન દૂધ અથવા પાઉડર દૂધને બદલે ગાયનું તાજું દૂધ પીરસવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે ફોર્સમાં 40-45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના સૈનિકોને ઓછા તેલ, ઘી વગેરે સાથે આહાર પીરસવામાં આવે છે.