ભાગ્યે જ કોઈ એવું હશે જેને લીલા વટાણા ખાવાનું પસંદ ન હોય. કોઈ પણ વાનગી હોય, પુલાવ હોય કે વટાણા, દરેક વસ્તુમાં તમે વટાણાનો ઉપયોગ કરો છો. વટાણાની ઋતુમાં વટાણા ખાવા સારી વાત છે, પરંતુ જો તમે અન્ય ઋતુઓમાં એટલે કે શિયાળાની ઋતુમાં વટાણા ખાઓ તો ઘણા બધા વટાણા તૈયાર થાય છે. જો તમે શિયાળા સિવાયની સિઝનમાં વટાણા ખાવા માંગતા હોવ તો તમારે ફ્રોઝન વટાણા ખાવાની જરૂર છે.
પરંતુ, શું તમે જાણો છો કે વધુ માત્રામાં ફ્રોઝન વટાણાનું સેવન શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. હા, જો તમે જરૂર કરતા વધારે ફ્રોઝન વટાણા ખાઓ તો તેનાથી વજન વધી શકે છે તેમજ હાઈ બ્લડ પ્રેશર પણ થઈ શકે છે. આજે અમે તમને ફ્રોઝન વટાણા ખાવાના નુકસાન વિશે જણાવી રહ્યા છીએ-
નિષ્ણાતોના મતે, તાજા વટાણાની સરખામણીમાં ફ્રોઝન વટાણામાં ઓછા પોષક તત્વો હોય છે. કારણ કે ફ્રોઝન વટાણાને એકત્ર કર્યા પછી, તે ઝડપથી ઠંડુ થાય છે, જેથી તેમાં રહેલા પોષક તત્વોનો નાશ થતો નથી. જો કે, તેને લાંબા સમય સુધી રેફ્રિજરેટરમાં રાખવાથી આ પોષક તત્વોની થોડી ખોટ થઈ શકે છે.
ફ્રોઝન વટાણાના વધુ પડતા સેવનથી પણ બ્લડ પ્રેશર વધવાની સંભાવના છે. તે આપણા શરીરમાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધારે છે. જેના કારણે તમારા શરીરમાં સોડિયમની માત્રા વધવા લાગે છે. જેના કારણે બ્લડ પ્રેશર વધવાની શક્યતા વધી જાય છે.
નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે વટાણાને તાજા રાખવા માટે સ્ટાર્ચનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ સ્ટાર્ચ ભોજનનો સ્વાદ જાળવવામાં મદદરૂપ છે. જ્યારે તમે તેનું સેવન કરો છો ત્યારે આ સ્ટાર્ચ ખાંડમાં રૂપાંતરિત થાય છે. તેનાથી લોહીમાં શુગર લેવલ વધી જાય છે, જેનાથી ડાયાબિટીસનો ખતરો વધી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં તેનું સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી.
જો તમે ‘ફ્રોઝન વટાણા’નું વધુ માત્રામાં સેવન કરો છો, તો તમારું વજન ખૂબ જ ઝડપથી વધી શકે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે સ્થિર ખોરાકમાં સ્ટાર્ચનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. જેના કારણે વજન વધવા લાગે છે.