આજકાલ બદલાતી જીવનશૈલીના કારણે લોકોમાં સ્થૂળતાની સમસ્યા સામાન્ય બની ગઈ છે. મોટા ભાગના લોકો વજન ઘટાડવા માટે જીમમાં પરસેવો પાડે છે, સાથે જ ડાયટને પણ ફોલો કરે છે, પરંતુ ક્યારેક એવું બને છે કે આપણે આપણા મનપસંદ ખોરાકને છોડી શકતા નથી અને ચીટ ડાયટ અપનાવી લેતા હોઈએ છીએ. જો તમને પણ ખાવામાં ભાત બહુ ગમે છે, પરંતુ વધતા વજનને કારણે તમે તેને ખાઈ શકતા નથી, તો તમે સફેદ ચોખાને બદલે કાળા ચોખા ખાઈ શકો છો. કાળા ચોખામાં પ્રોટીન, વિટામિન અને આયર્ન જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. કાળા ચોખા ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા થાય છે.
એન્ટીઑકિસડન્ટથી સમૃદ્ધ
કાળા ચોખામાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે ઘણી બીમારીઓનું જોખમ ઘટાડે છે. આના સેવનથી હૃદયરોગ, સંધિવા, અલ્ઝાઈમર વગેરેના ભયથી બચી શકાય છે. આ સિવાય રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત હોય છે.
વજન જાળવી રાખે છે
કાળા ચોખા ખાવાથી વજન પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. તેનું સેવન કરવાથી પાચનક્રિયા સ્વસ્થ રહે છે, જેના કારણે વજન નથી વધતું.
હૃદય માટે સારું
કાળા ચોખાના સેવનથી હૃદયરોગનો ખતરો પણ ઓછો થાય છે. કાળા ચોખા દિવસની ધમનીઓમાં કોલેસ્ટ્રોલને જમા થવા દેતા નથી, જે હાર્ટ એટેકના જોખમને અટકાવે છે.
માનસિક બીમારીનું જોખમ ઓછું થાય છે
કાળા ચોખામાં એન્થોસાયનિન હાજર હોય છે જે મગજના રોગોથી બચાવે છે. તેનો ઉપયોગ યાદશક્તિને તેજ કરે છે, સાથે જ અલ્ઝાઈમર રોગનું જોખમ ઘટાડે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે
કાળા ચોખામાં રહેલું એન્થોસાયનિન લોહીમાં સુગર લેવલને પણ નિયંત્રિત કરે છે.
જેના કારણે ડાયાબિટીસ કંટ્રોલમાં રહે છે. તેમાં રહેલું એન્થોસાયનિન ઇન્સ્યુલિન બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.