કેપ્સિકમ તેના વિવિધ રંગો અને સ્વાદ માટે પ્રખ્યાત છે. કેપ્સીકમની ઘણી જાતો ઉપલબ્ધ છેઃ લીલો, લાલ, પીળો, નારંગી અને કાળો. કેપ્સિકમના વિવિધ રંગોમાં વિવિધ પોષક તત્વો હોય છે અને વિવિધ સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે. ચાલો જાણીએ આ પાંચ રંગીન કેપ્સીકમમાંથી કયું કેપ્સીકમ સૌથી વધુ ફાયદાકારક છે.
લાલ કેપ્સિકમ – તેમાં કેપ્સેસિન અને કેરોટીનોઈડ હોય છે, જે તેને રંગ આપે છે. આ એન્ટીઑકિસડન્ટનું કામ કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
લીલા કેપ્સિકમ – તેમાં વિટામિન સી અને ક્લોરોફિલ હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
પીળા કેપ્સીકમ – તેમાં કેરોટીનોઈડ હોય છે જે આંખો માટે ફાયદાકારક છે અને રેટિનાને સુરક્ષિત કરે છે.
કાળું કેપ્સિકમ – તેમાં સૌથી વધુ માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
નારંગી કેપ્સિકમ – તેમાં બીટા કેરોટીન જોવા મળે છે જે તેને નારંગી રંગ આપે છે. બીટા કેરોટીન આંખો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.તે રેટિનાનું રક્ષણ કરે છે.
સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે લાલ રંગના કેપ્સિકમમાં પોષક તત્વોનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. લાલ મરચામાં બીટા કેરોટીન અને વિટામીન સીનું પ્રમાણ લીલા મરચા કરતા ઘણું વધારે છે.બીટા કેરોટીન અને વિટામીન સી એન્ટીઓક્સીડેન્ટ છે જે કોષોને નુકસાનથી બચાવે છે. તેથી લાલ કેપ્સીકમનું સેવન શરીર માટે ફાયદાકારક છે. જો તમે પોષક તત્વો મેળવવા માટે કેપ્સીકમ ખાઓ છો તો લાલ કેપ્સીકમ ખાઓ.