Carbohydrate : શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે, આપણે જે પણ ખાઈએ છીએ તેની સીધી અસર શરીર પર થાય છે. આ જ કારણે નિષ્ણાતો દરેકને રંગબેરંગી શાકભાજીથી ભરપૂર ખોરાક ખાવાની સલાહ આપે છે. ઘણીવાર આપણે બધા આપણા આહારના પોષક મૂલ્ય માટે વિટામિન્સ અને પ્રોટીનની કાળજી લઈએ છીએ, પરંતુ લોકો કેટલાક આવશ્યક પોષક તત્વો વિશે અવૈજ્ઞાનિક ધારણાઓ ધરાવે છે – કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ તેમાંથી એક છે.
શું તમે જાણો છો કે જેમ શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે આપણને વિવિધ પ્રકારના વિટામિન અને પ્રોટીનની જરૂર હોય છે, તેવી જ રીતે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ પણ આપણા માટે જરૂરી છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને ઘણીવાર સ્વાસ્થ્ય માટે ખરાબ ગણવામાં આવે છે, ખાસ કરીને જ્યારે તે વજન વ્યવસ્થાપનની વાત આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે જો આહારમાં તેની માત્રા સંપૂર્ણપણે ઓછી કરી દેવામાં આવે તો તેનાથી અનેક પ્રકારના નુકસાન થઈ શકે છે.
કાર્બોહાઇડ્રેટ શરીર માટે આવશ્યક મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ છે
ડાયેટિશિયન મીનલે એક સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટમાં જણાવ્યું – શરીરને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા માટે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સની જરૂર છે. શરીરને એનર્જી આપવા માટે આ ખૂબ જ જરૂરી છે.
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ એ એક પ્રકારનું મેક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ છે જે ઘણા ખોરાક અને પીણાઓમાં જોવા મળે છે. મોટાભાગના કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ કુદરતી રીતે છોડ આધારિત ખોરાકમાં જોવા મળે છે, જે સામાન્ય રીતે ફાયદાકારક હોય છે. પરંતુ જો તમે પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાંથી કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ લેતા હોવ અથવા ખાંડ ઉમેરતા હોવ તો તેની ઘણી આડઅસર થઈ શકે છે.
દરરોજ કેટલું કાર્બોહાઇડ્રેટ જરૂરી છે?
અમેરિકન આહાર માર્ગદર્શિકા અનુસાર, તમારે તમારી દૈનિક કેલરીના 45%-65 ટકા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સમાંથી મેળવવી જોઈએ. જો તમે દરરોજ 2,000 કેલરીનો વપરાશ કરો છો, તો 900 થી 1,300 કેલરી કાર્બોહાઇડ્રેટ્સમાંથી આવવી જોઈએ. આનો અર્થ એ છે કે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે દરરોજ 225-325 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ જરૂરી છે.
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને તેના ફાયદા
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા કારણોસર મહત્વપૂર્ણ છે. કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ એ શરીરનો મુખ્ય બળતણ સ્ત્રોત છે; શરીર ઊર્જા માટે તેની ચયાપચય પ્રક્રિયાઓમાંથી ગ્લુકોઝનો ઉપયોગ કરે છે. કેટલાક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે જો તમે કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ સાથે ફાઈબરને તમારા આહારનો ભાગ બનાવો છો, તો આ સંતુલન તમારા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક બની શકે છે. શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરવાની સાથે, તે પાચન અને હૃદયની તંદુરસ્તી સારી રાખવામાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સની વધુ માત્રા નુકસાન પહોંચાડી શકે છે
જો તમારા આહારમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય તો વજન વધવાનું જોખમ રહે છે. આ ઉપરાંત, ખાંડ અથવા પ્રોસેસ્ડ-જંક ફૂડમાંથી મેળવેલા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ડાયાબિટીસ, હૃદય રોગ અને ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલનું જોખમ વધારે છે.
આહારશાસ્ત્રીઓ કહે છે કે શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે મધ્યમ માત્રામાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ જરૂરી છે, પરંતુ તે હંમેશા ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે દિવસમાં મોટાભાગના કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ કુદરતી સ્ત્રોતોમાંથી જ લેવા જોઈએ.