શિયાળામાં બાળકોને વારંવાર શરદી, ઉધરસ અને તાવનો ભોગ બને છે. નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે બાળકોની સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓ વધુ વધે છે. માતા-પિતા તેમના બાળકોને સિઝનલ ફ્લૂથી બચાવવા માટે દરેક ઉપાય અજમાવતા હોય છે, પરંતુ બાળકો હજુ પણ આ રોગનો શિકાર બને છે. જો તમારું બાળક પણ શિયાળાની ઋતુમાં વારંવાર શરદીથી પીડાતું હોય તો આ લેખ તમારા માટે છે. આજે અમે તમને કેટલાક એવા સુપર ફૂડ વિશે જણાવીશું જે બાળકોને ખવડાવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ વસ્તુઓ ખાવાથી તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો થશે.
ફળ
બાળકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે તેમના આહારમાં ફળોનો સમાવેશ કરવો ખૂબ જ જરૂરી છે. તમે તેમને નારંગી, દ્રાક્ષ વગેરે ખવડાવી શકો છો. તેમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે. આ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનાર તરીકે ઓળખાય છે. જો બાળકો આ ફળો ખાવામાં અચકાતા હોય તો તમે તેને જ્યુસ આપી શકો છો અથવા તેને સલાડમાં ઉમેરી શકો છો.
દહીં
પ્રોબાયોટીક્સથી ભરપૂર દહીં ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. બાળકોના રોજિંદા આહારમાં પૂરતા પ્રમાણમાં દહીં ખવડાવી શકાય, તેનાથી પાચનક્રિયા સ્વસ્થ રહે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત બને છે. દહીંમાં પૂરતી માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.
લીલા શાકભાજી
પોષક તત્વોથી ભરપૂર લીલા શાકભાજી ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. આમાં રહેલા ફાઈબર્સ પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. બાળકો તેમના આહારમાં પાલક, કાળી અને બ્રોકોલી જેવા પાંદડાવાળા શાકભાજીનો સમાવેશ કરી શકે છે. તેમાં વિટામિન સી, વિટામિન કે, ફોલેટ અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તમે આ શાકભાજીમાંથી સૂપ અથવા સ્મૂધી પણ બનાવી શકો છો, જે સ્વાદિષ્ટ હોવાની સાથે તંદુરસ્ત પણ છે.
આદુ
આદુ એન્ટીઑકિસડન્ટનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તેને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે તેના નાના ટુકડા કરો અને પછી તેમાં ગોળ ઉમેરો. તમે તેને બાળકને ખવડાવી શકો છો. જેના કારણે શિયાળામાં બાળકો રોગોથી સુરક્ષિત રહેશે.
બેરી
સ્ટ્રોબેરી, બ્લુબેરી જેવા બેરી એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને વિટામિન્સથી ભરપૂર હોય છે, જે તમારા બાળકની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. જો બાળકો તેને ખાવામાં અચકાતા હોય, તો તમે આ ફળોમાંથી સ્મૂધી બનાવી શકો છો અથવા તેને પોર્રીજમાં નાખીને ખવડાવી શકો છો.