મીઠાઈની તૃષ્ણા સવારે અથવા મધ્યરાત્રિએ ગમે ત્યારે થઈ શકે છે. જ્યારે આપણને મીઠાઈ ખાવાની ઈચ્છા થાય છે, ત્યારે આપણને કંઈ દેખાતું નથી અને કોઈ નુકસાન જાણ્યા વિના, આપણે સીધો હુમલો કરીએ છીએ. પરંતુ જો તમારું ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધી ગયું હોય, તો તમારે મીઠાઈ ખાવી જોઈએ? જો તમે મીઠાઈ ખાતા હોવ તો તમારે ખાંડ કે ગોળનું સેવન કરવું જોઈએ, શું તમે ક્યારેય આ વિશે વિચાર્યું છે? ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ અથવા ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલના દર્દીઓ માટે કયો વિકલ્પ સારો છે? ચાલો આ બધી બાબતો વિશે નોઈડાના આરોગ્ય આરોગ્ય કેન્દ્રના વરિષ્ઠ આહાર નિષ્ણાત ડૉ. વીડી ત્રિપાઠી પાસેથી વિગતવાર જાણીએ.
કોલેસ્ટ્રોલ માટે ખાંડ કે ગોળ શું ખાવું?
ખાંડ અને ગોળ બંનેનો ઉપયોગ મીઠાશ અને સ્વાદ ઉમેરવા માટે થાય છે. પરંતુ નિષ્ણાતો ખાંડને બદલે ગોળ ખાવાની સલાહ આપે છે. જો કે બંને એક જ વસ્તુમાંથી બનાવવામાં આવ્યા છે, પરંતુ તેમને બનાવવાની પ્રક્રિયા ખૂબ જ અલગ છે. જ્યારે ખાંડ પ્રોસેસિંગ અને રિફાઇનિંગ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે, ગોળમાં કુદરતી ખાંડ હોય છે. ડૉ. VD ત્રિપાઠી કહે છે, “ખાંડનું વધુ પડતું સેવન તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક બની શકે છે, તેનાથી ઘણી બીમારીઓ થઈ શકે છે. જો તમે સંતુલિત રીતે ગોળનું સેવન કરો છો તો તેનાથી તમને ફાયદો થશે.
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલમાં ખાંડ ખાવાના ગેરફાયદા
ખાંડનો સ્વાદ આપણને બધાને ગમે છે અને તેને ખાવાથી મન શાંત થાય છે અને તમને ત્વરિત ઊર્જા પણ મળે છે. ખાંડમાં રહેલી મીઠાશ માત્ર કોલેસ્ટ્રોલ જ નથી વધારતી પણ ઘણી બીમારીઓનું કારણ પણ બને છે. ખાંડના વધુ પડતા સેવનથી ડાયાબિટીસ, હૃદયની બીમારીઓ અને મેદસ્વીતાની સમસ્યા વધી જાય છે. ખાંડના સેવનથી શરીરમાં ટ્રાઈગ્લિસરાઈડ્સ વધે છે.
કોલેસ્ટ્રોલ વધે ત્યારે મીઠાઈમાં બીજું શું ખાવું?
જો તમારું કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે અને તમને મીઠાઈ ખાવાનું મન થાય છે તો ખાંડને બદલે ગોળનું સેવન કરો. ગોળના પોષક તત્વો કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. આ સિવાય તમારે મીઠાઈ તરીકે સફરજન અને પિઅર જેવા ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ.
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલમાં ગોળના ફાયદા
ગોળમાં રહેલા પોષક તત્વો કોલેસ્ટ્રોલને વધવા દેતા નથી અને તેનું સેવન કરવાથી પાચનતંત્રમાં પણ સુધારો થાય છે.