spot_img
HomeLifestyleFoodખાવામાં ખોટું તેલ પસંદ કરવાથી તમારું સ્વાસ્થ્ય બગાડી શકે છે, અહીં જાણો...

ખાવામાં ખોટું તેલ પસંદ કરવાથી તમારું સ્વાસ્થ્ય બગાડી શકે છે, અહીં જાણો તમારા માટે શું યોગ્ય છે.

spot_img

સ્વાસ્થ્યનો તમે ગમે તેટલો ઉલ્લેખ કરી શકો, પરંતુ સત્ય એ છે કે ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે તેલની જરૂર પડે છે. વાસ્તવમાં, તેલમાં રાંધેલા ખોરાકની સુગંધ અને રંગ બાફેલા અથવા કાચા ખાદ્યપદાર્થો કરતાં વધુ આકર્ષક હોય છે. જો કે તેલની માત્રા પોતાની ઈચ્છા મુજબ વધારી કે ઘટાડી શકાય છે, પરંતુ તે પહેલા યોગ્ય તેલની પસંદગીની મૂંઝવણ ખૂબ જ પરેશાન કરે છે. બજારમાં ઓલિવથી લઈને સરસવના તેલ સુધીના ઘણા પ્રકારો અને બ્રાન્ડ્સ ઉપલબ્ધ છે કે તમારા પરિવાર માટે રાંધવા માટે યોગ્ય તેલ પસંદ કરવું ખૂબ મુશ્કેલ કાર્ય જેવું લાગે છે. નિષ્ણાતોના મતે, દરેક કુંગોંગ તેલની પોતાની લાક્ષણિકતાઓ અને ગુણધર્મો છે, જે આપણા સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, હંમેશા એક જ પ્રકારના તેલનો ઉપયોગ કરવાને બદલે, વિવિધ પ્રકારના રસોઈ તેલનો એકાંતરે ઉપયોગ કરવો જોઈએ. પરંતુ યોગ્ય તેલ પસંદ કરતા પહેલા એ જાણવું જરૂરી છે કે રસોઈ તેલ કેવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવે છે?

તેલ કેવી રીતે બને છે?

રિફાઈન્ડ ઓઈલ, એક્સ્ટ્રા વર્જિન ઓઈલ અથવા કોલ્ડ પ્રોસેસ્ડ ઓઈલ એ અમુક પ્રકારના કુકિંગ ઓઈલ છે, જેની આપણા શરીર પર વિવિધ અસરો હોય છે. હકીકતમાં, વિવિધ ખાદ્ય બીજમાં વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ સહિત અન્ય ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. પરંતુ, આ બીજમાંથી તેલ કાઢવાની પ્રક્રિયા તેમના પોષણ મૂલ્યને અસર કરી શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, કોઈપણ પ્રકારના બીજમાંથી પ્રથમ તેલ કાઢવામાં આવે છે તેને વર્જિન તેલ કહેવામાં આવે છે, જેમાં સૌથી વધુ પોષક તત્વો હોય છે. પરંતુ આ બીજમાંથી વધુ તેલ કાઢવા માટે વપરાતી પ્રક્રિયા તેલના પોષણ મૂલ્યનો નાશ કરે છે અને તેલને ઝેરી બનાવે છે.

Choosing the wrong oil to eat can ruin your health, here's what's right for you.

તેલ અને ચરબીનું જોડાણ

રસોઈના તમામ તેલમાં વિવિધ પ્રકારની ચરબી અલગ-અલગ માત્રામાં હોય છે, જેના વિશે સંપૂર્ણ માહિતી હોવી જરૂરી છે જેથી કરીને યોગ્ય રસોઈ તેલની પસંદગી કરી શકાય.

તેલ અને વસાનું જોડાણ

  • રસોઈના તમામ તેલમાં વિવિધ પ્રકારની ચરબી અલગ-અલગ માત્રામાં હોય છે, જેના વિશે સંપૂર્ણ માહિતી હોવી જરૂરી છે જેથી કરીને યોગ્ય રસોઈ તેલની પસંદગી કરી શકાય.
  • ટ્રાન્સ ફેટ્સ: ચિપ્સ, નાસ્તા અને કૂકીઝ જેવા પેકેજ્ડ અથવા પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં હાઇડ્રોજનયુક્ત તેલનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આ સિવાય સમોસા, કચોરી અને પુરી જેવા તળેલા ખોરાકમાં પણ ટ્રાન્સ ફેટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આવી ખાદ્ય ચીજોનો વપરાશ ઓછો કરવો જોઈએ.
  • મોનોસેચ્યુરેટેડ ફેટ્સ: આને સારી ચરબી પણ કહેવાય છે. વિવિધ પ્રકારના બદામ, ઓલિવ અને એવોકાડોસ મોનોસેચ્યુરેટેડ ચરબીથી સમૃદ્ધ છે. પકવતી વખતે, બદામ અથવા એવોકાડો તેલનો ઉપયોગ કરવો વધુ સારું છે. ભારતીય રસોઈની દ્રષ્ટિએ સીંગદાણાનું તેલ પણ સારું માનવામાં આવે છે. સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ એક્સ્ટ્રા વર્જિન તેલ શ્રેષ્ઠ છે.
  • પોલીઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટ્સ: ઓમેગા -3 અને ઓમેગા -6 ફેટી એસિડથી સમૃદ્ધ, આ ચરબી અખરોટ, ચિયા બીજ, ફ્લેક્સ સીડ્સ અને સૅલ્મોન માછલીમાં જોવા મળે છે. આ પ્રકારની ચરબી હૃદયની તંદુરસ્તી જાળવવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

વિટામિન્સ પણ હોવા જોઈએ

વિવિધ ખાદ્યપદાર્થોમાંથી આપણને જે વિટામિન મળે છે તે તેના બીજમાંથી બનેલા તેલમાં પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેથી, તે તેલ પસંદ કરો જેમાં વિટામિન્સ મહત્તમ માત્રામાં હાજર હોય. વિટામિન ડી માત્ર હાડકાંને જ મજબૂત કરતું નથી પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ જાળવી રાખે છે અને વિટામિન એ કોષોની વૃદ્ધિ અને દૃષ્ટિ માટે જરૂરી છે. વિટામિન E લાલ રક્તકણો અને સ્નાયુઓના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.

Choosing the wrong oil to eat can ruin your health, here's what's right for you.

સ્મોક પોઈન્ટ સમજો

  • તેલ ગરમ કર્યા પછી જે તાપમાન સુધી ધુમાડો નીકળવાનું શરૂ કરે છે તેને તે રસોઈ તેલનો ધુમાડો કહેવામાં આવે છે. વિવિધ તેલના સ્મોક પોઈન્ટ પણ બદલાય છે, તેથી રસોઈની વિવિધ પદ્ધતિઓ અનુસાર તેલ પસંદ કરવું જોઈએ. વાસ્તવમાં, એકવાર તેલને તેના ધુમાડાના બિંદુ સુધી ગરમ કરવામાં આવે છે, તે હાનિકારક ધુમાડો અને મુક્ત રેડિકલનું ઉત્સર્જન કરવાનું શરૂ કરે છે, તેથી ઉચ્ચ ધુમાડાના બિંદુ સાથે રાંધવાના તેલને ઠંડા તળવા માટે વધુ સારું માનવામાં આવે છે. એક ખાસ વાત એ છે કે તેલ જેટલું વધુ રિફાઈન્ડ હશે, તેનો સ્મોકિંગ પોઈન્ટ તેટલો ઊંચો હશે.
  • પામ તેલ, સૂર્યમુખી બીજ તેલ, હળવા ઓલિવ તેલ, બદામ તેલ અને એવોકાડો તેલ ઉચ્ચ ધૂમ્રપાન બિંદુઓ સાથે તેલ છે.
  • મગફળી અને સરસવનું તેલ, કેનોલા તેલ અને મેકાડેમિયા અખરોટનું તેલ મધ્યમ ઉચ્ચ ધુમ્રપાન બિંદુઓ સાથેનું તેલ છે, જે પકવવા અને તળવા માટે વધુ સારું છે.
  • જે તેલનો ઉપયોગ ગરમ કર્યા વગર કરવામાં આવે છે તેને નો હીટ ઓઈલ કહેવાય છે. આવા તેલનો ઉપયોગ વિવિધ ડીપ્સ, સલાડ ડ્રેસિંગ અને મેરીનેશનમાં થાય છે.

વિવિધ પ્રકારના તેલ

  • સરસવના તેલમાં ઓમેગા-3 પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે અને તે ભૂખ પણ વધારે છે. તેના ઉપયોગથી શરદી અને ઉધરસ મટે છે.
  • હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે તલના તેલથી શ્રેષ્ઠ બીજું કંઈ નથી. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો હાડકાના વિકાસમાં મદદ કરે છે અને સાથે જ માનસિક તણાવ પણ ઓછો કરે છે.
  • ઓલિવ ઓઈલમાં હાજર અસંતૃપ્ત ચરબી માત્ર કોલેસ્ટ્રોલને જ કંટ્રોલ કરતી નથી પણ હૃદયની તંદુરસ્તી પણ જાળવી રાખે છે.
  • તંદુરસ્ત ત્વચા અને વાળ જાળવવા માટે નારિયેળ તેલનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. તેમાં જોવા મળતા સેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ શરીરના મેટાબોલિઝમને તો વધારે છે પણ કોલેસ્ટ્રોલને પણ કંટ્રોલ કરે છે.
  • વિટામીન Eનું કાર્ય આપણી આંખો અને ત્વચાના સ્વાસ્થ્યને જાળવવાનું છે. એવોકાડો તેલમાં વિટામીન E પૂરતી માત્રામાં હોય છે, જે આંખો માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
  • કેનોલા તેલમાં અન્ય તેલ કરતાં ઓછી સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે, પરંતુ ઓમેગા-3 અને ઓમેગા-6 સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. આ તેલ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

શિયાળામાં શું પસંદ કરવું?

શિયાળામાં શુદ્ધ દેશી ઘીનો ઉપયોગ ખાસ કરીને ફાયદાકારક છે. શુદ્ધ દેશી ઘીમાં વિટામિન એ, સી અને બ્યુટ્રિક એસિડ મળી આવે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત દેશી ઘીનું સેવન કરવાથી કબજિયાતમાં પણ રાહત મળે છે. ઠંડા વાતાવરણમાં ત્વચા શુષ્ક અને ખરબચડી થવાની સમસ્યામાં પણ દેશી ઘીનું સેવન ફાયદાકારક છે. પરંતુ તેનું સેવન સંતુલિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ, નહીં તો અપચો અને સ્થૂળતા સહિત અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. શિયાળામાં સરસવના તેલના વપરાશ પર પણ ભાર મૂકવો જોઈએ. સરસવના તેલમાં વોર્મિંગ અસર હોય છે જે ઠંડા હવામાનમાં શરીરને ગરમ રાખવામાં મદદ કરે છે. એ જ રીતે શિયાળામાં તલ અને સીંગતેલનું સેવન કરવું પણ ફાયદાકારક છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular