શાકાહારીઓ માટે કઠોળ પ્રોટીનનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે. શા માટે માત્ર પ્રોટીન, આયર્ન અને ફાઈબર પણ કઠોળમાં જ જોવા મળે છે. ઘણી વખત લોકોને સાદી દાળ સાથે રોટલી કે ભાતનો સ્વાદ પસંદ નથી હોતો, જેના કારણે તેઓ તેને ખાવાનું પસંદ કરતા નથી, પરંતુ એક દાળ એવી છે જેને લોકો ખૂબ જ ચાહે છે. આ દાળ ખાસ કરીને મેઈન કોર્સમાં સામેલ છે. લસણ કે બટર નાન સાથે જો દાળ હોય તો શાક કે અન્ય વાનગીઓની ખાસ જરૂર નથી. તમે સમજી જ ગયા હશો કે આપણે અહીં કઈ દાળની વાત કરી રહ્યા છીએ, તે દાલ મખાની છે. જે અડદની દાળમાંથી બનાવવામાં આવે છે. અડદની દાળ પોષક તત્વોનો ખજાનો છે. તેમાં વિટામિન, આયર્ન, કાર્બોહાઇડ્રેટ, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને પ્રોટીન જેવાં ઘણાં પોષક તત્વો હાજર હોય છે. જે અનેક રોગોથી બચાવે છે.
દાળ મખનીના ફાયદા
પાચનક્રિયા બરાબર રહે છે
અડદની દાળમાં દ્રાવ્ય અને અદ્રાવ્ય બંને ફાઇબર્સ મળી આવે છે, જેના કારણે પાચનતંત્ર યોગ્ય રીતે કામ કરે છે અને પાચન તંત્રને લગતી સમસ્યાઓથી પણ છુટકારો મળે છે.
ડાયાબિટીસ નિયંત્રણમાં રહે છે
અડદની દાળમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જે ગ્લુકોઝના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. જો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેમના આહારમાં અડદની દાળનો સમાવેશ કરે છે, તો તેમનું શુગર લેવલ નિયંત્રણમાં રહે છે.
હૃદય માટે સ્વસ્થ
દાળ મખાની, જે અડદની દાળમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તેમાં મેગ્નેશિયમ અને ફોલેટની ટ્રેસ માત્રા હોય છે. જે ધમનીઓને બ્લોક થતી અટકાવે છે. રક્ત પરિભ્રમણ સુધરે છે જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે.
આયર્નની ઉણપ દૂર થાય છે
અડદની દાળમાં આયર્નની ખૂબ સારી માત્રા મળી આવે છે. જે લોકો હિમોગ્લોબિનની ઉણપથી ઝઝૂમી રહ્યા છે, તેમણે પોતાના આહારમાં અડદની દાળનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. તેને ખાવાથી એનર્જી પણ મળે છે.