શિયાળાની ઋતુ શરૂ થતાં જ શરદી, ખાંસી અને ગળામાં ખરાશ જેવી સમસ્યાઓ શરૂ થઈ જાય છે, જેના કારણે ઘણી વખત આ ઋતુમાં લોકો પરેશાન થવા લાગે છે. તમે ઇચ્છો તો પણ હવામાનનો આનંદ માણી શકતા નથી, પરંતુ આ માટે હવામાનને દોષ આપવાને બદલે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર કામ કરો. જો તમને હવામાનમાં થોડો ફેરફાર થવાને કારણે પણ આવા ચેપ લાગતા રહે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી છે. આ માટે, તમારા આહારની સાથે તમારી દિનચર્યા પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. લસણ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં અને શરદી અને ઉધરસથી રાહત અપાવવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે. શિયાળામાં દરરોજ તેનું સેવન કરવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે.
શિયાળામાં રોજ લસણની એક લવિંગ ખાવાથી ઘણી બીમારીઓ દૂર રહે છે. લસણ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે. આ સિવાય લસણ કોલેસ્ટ્રોલને પણ નિયંત્રણમાં રાખે છે, જેનાથી હૃદય સંબંધિત બીમારીઓથી દૂર રહે છે.
લસણનું સેવન કેવી રીતે કરવું?
લસણ ગરમ અસર ધરાવે છે. આવી સ્થિતિમાં તેના સેવનથી શિયાળામાં શરદી થતી નથી. શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ એ છે કે તેને સરસવના તેલમાં થોડું તળી લો અને પછી ખાઓ. તેની કડવાશ પણ રાંધવાથી થોડી ઓછી થાય છે. તેમાં જોવા મળતા એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટિબેક્ટેરિયલ ગુણ આપણને ઘણી બીમારીઓથી દૂર રાખે છે. બીજો ઉપાય છે ચટણી, હા, લસણને ચટણીના રૂપમાં ખાવાથી પણ આટલો જ ફાયદો મળે છે.
લસણ આ રોગોથી બચાવે છે
- લસણ હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ ઘટાડે છે.
- લસણ ખાવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે.
- લસણનું સેવન વધતા વજનને નિયંત્રિત કરવા માટે ખૂબ જ અસરકારક છે. લસણમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે, જેના કારણે તેનું સેવન કરવાથી ચરબી ઓછી થાય છે.
- લસણ ખાવું ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ ફાયદાકારક છે.