spot_img
HomeLifestyleHealthકાકડીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે, બ્લડ શુગર લેવલ રહેશે નિયંત્રણમાં.

કાકડીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે, બ્લડ શુગર લેવલ રહેશે નિયંત્રણમાં.

spot_img

ઉનાળાની ઋતુમાં આપણને તાજી કાકડી ખાવા મળે છે. કાકડીમાં 95 ટકા પાણી હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી ડિહાઈડ્રેશનની સમસ્યાથી બચી શકાય છે. કાકડીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. કાકડીમાં ડાયાબિટીકના ગુણો જોવા મળે છે. ડાયાબિટીસમાં કાકડીનું સેવન કરવાથી લોહીમાં ગ્લુકોઝની માત્રાને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આવો જાણીએ ડાયાબિટીસમાં કાકડી ખાવાના ફાયદા અને તેનું સેવન કરવાની રીત.

Consumption of cucumber is beneficial for diabetic patients, blood sugar level will be under control.

ડાયાબિટીસમાં કાકડી ખાવાના ફાયદા

1. કાકડીમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે

કાકડીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ જોવા મળે છે. તેથી, જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો, તો કાકડી તમારા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ફ્રી રેડિકલના કારણે થતા નુકસાનથી બચાવે છે. કાકડીનું સેવન કરવાથી ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઓછો થાય છે.

2. બ્લડ શુગર લેવલ ઘટાડે છે

કાકડી ફાઈબર, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને પોટેશિયમનો સારો સ્ત્રોત છે. ફાઈબરનું સેવન કરવાથી લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે. કાકડીનું સેવન સ્થૂળતા ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે કારણ કે એક નાની કાકડીમાં લગભગ 14 થી 15 કેલરી હોય છે. એક અભ્યાસમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ડાયાબિટીસમાં કાકડી ખાવાથી બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે.

Consumption of cucumber is beneficial for diabetic patients, blood sugar level will be under control.

3. કાકડીમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે

કાકડીમાં ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો હોય છે. ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાક ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. કાકડીમાં હાજર સંયોજનો કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને સાદા ખાંડના સ્વરૂપોમાં વિભાજીત થતા અટકાવે છે અને આમ ખાધા પછી લોહીમાં શર્કરાના વધારાને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.

4. કાકડી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે

કાકડીમાં વિટામીન એ, વિટામીન સી અને બીટા કેરોટીન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. ડાયાબિટીસના કારણે દર્દીઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે. તેઓ સરળતાથી રોગો માટે સંવેદનશીલ બની જાય છે. આવી સ્થિતિમાં રોગોનું જોખમ ઓછું કરવા માટે કાકડીનું સેવન કરવું જોઈએ.

Consumption of cucumber is beneficial for diabetic patients, blood sugar level will be under control.

  • ડાયાબિટીસમાં કાકડી કેવી રીતે ખાવી
  • ડાયાબિટીસના દર્દીઓ અને સામાન્ય લોકો દિવસમાં 1 થી 2 નાની સાઈઝની કાકડીઓ ખાઈ શકે છે.
  • કાકડીને તેની છાલ સાથે સલાડના રૂપમાં પણ ખાઈ શકાય છે.
  • કાકડીનો રસ પીવો પણ ફાયદાકારક છે. સવારે કાકડીનો રસ પીવાથી બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે.
  • કાકડીનો રાયતા બનાવવો કે કાકડીનો સૂપ પીવો ફાયદાકારક છે.
spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular