ખાવામાં તેલ મસાલા હોવાથી સ્વાદ સારો બને છે. આના વિના, કોઈપણ વાનગી નરમ લાગે છે, પરંતુ આ તેલ અને મસાલા ખોરાકનો સ્વાદ પણ બગાડી શકે છે. ઘણી વખત રસોઈ બનાવતી વખતે તેલ અને મસાલાને યોગ્ય પ્રમાણમાં ન ભેળવવાને કારણે ભોજનનો સ્વાદ બગડે છે. જો રેસીપીમાં તેલ અને મસાલા ઓછા કે વધુ હોય તો ખાવામાં બેસ્વાદ થવા લાગે છે. આ ભૂલ એવા લોકો સાથે વધુ થાય છે, જેઓ ક્યારેક-ક્યારેક જ રસોડામાં જાય છે અને દરરોજ રસોઈ ન બનાવવાને કારણે મસાલાની ચોક્કસ માત્રા અને માત્રા જાણતા નથી. આવા લોકો ઘણીવાર ડરથી ખોરાકમાં મસાલા ભેળવે છે, જેથી તેમાં તેલ અને મસાલાની માત્રા ન વધે. જો તમને પણ આ સમસ્યા હોય અને તેલ અને મસાલાના યોગ્ય પ્રમાણની જાણકારી ન હોવાને કારણે ખોરાક બગડે છે તો ગભરાશો નહીં. કેટલીક સરળ રીતોથી તમે ભોજનનો સ્વાદ સુધારી શકો છો. વધુ પડતા તેલ મસાલાને લીધે જેનો સ્વાદ બગડ્યો હોય તે વાનગી ફરીથી સ્વાદિષ્ટ બનાવી શકાય અને કોઈને ખબર પણ નહિ પડે કે વાનગીમાં મસાલો ઓછો હતો કે ઓછો હતો. જો ખાવામાં તેલ અને મસાલા ઓછા કે વધુ હોય તો આ રીતે તેનો સ્વાદ લેવો ઠીક છે.
બાફેલા બટેટા કામમાં આવશે
જો તમે કઢીનું શાક બનાવતા હોવ અને તેમાં તેલ વધુ પડતું હોય તો કઢીના શાકમાં થોડા બાફેલા બટેટા ઉમેરીને શાકને ઢાંકીને પાંચ મિનિટ પકાવો. બટાકા વધારાના વનસ્પતિ તેલને શોષી લેશે અને તેલ અને મસાલાની માત્રા સમાન હશે. જો મસાલો કે મીઠું ઓછું હોય તો તેને મિક્સ કરીને શાક પકાવો.
ટોમેટો પ્યુરી
જો શાકમાં તેલ અને મસાલો વધુ પડતો હોય તો સૌ પ્રથમ શાકભાજીના ઉપરના પડમાંથી તેલ અલગ કરી લો. પછી તેમાં ટામેટાની પ્યુરી ઉમેરો. તેનાથી શાકનું તેલ ઘટશે અને સ્વાદ પણ વધશે. જો સૂકા શાકમાં તેલ અને મસાલો વધુ હોય તો શાકને કડાઈમાં નિચોવીને તેલથી અલગ કરી લો. હવે પેનમાં બાકી રહેલા તેલમાં ટામેટાની પ્યુરીને પકાવો. જ્યારે પ્યુરી બફાઈ જાય ત્યારે તેમાં રાંધેલા શાકભાજીને મિક્સ કરી બે મિનિટ ઢાંકીને ધીમી આંચ પર પકાવો.
ચણા નો લોટ
જો કોઈપણ પ્રકારના સૂકા શાકભાજીમાં વધુ તેલ હોય તો તેનું તેલ ઓછું કરવા અને શાકનો સ્વાદ વધારવા માટે ચણાના લોટને હળવો શેકીને ઉપરથી મિક્સ કરો. ચણાના લોટમાં સારી રીતે કોટ ન થાય ત્યાં સુધી શાકભાજીને થોડીવાર પકાવો. તેનાથી શાક ક્રિસ્પી અને ટેસ્ટી લાગશે.
બ્રેડ
સુકા શેકેલા બ્રેડના ટુકડાને કઢીના શાકમાં વધારે તેલ હોય તો ઉમેરી શકાય. જો વધારે તેલ હોય તો બ્રેડ તેને શોષી લે છે અને સ્વાદ સમાન રાખે છે.