ખીર એક ખૂબ જ પ્રખ્યાત અને સ્વાદિષ્ટ મીઠાઈ છે. આ મીઠાઈ તહેવારોના અવસર પર બનાવવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત અન્ય ઘણા ખાસ પ્રસંગો માટે પણ ખીર બનાવવામાં આવે છે. તમે ઘણી રીતે ખીર બનાવી શકો છો. તેમાં ચોખાની ખીર, બદામની ખીર અને વર્મીસીલી ખીરનો સમાવેશ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં ઈદનો તહેવાર પણ ખૂબ નજીક છે. આ પ્રસંગે તમે ખજૂરની ખીર પણ બનાવી શકો છો. ખજૂરની ખીર ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ છે. સામાન્ય રીતે સેહરી અને ઇફ્તારમાં તારીખોનો સમાવેશ કરવામાં આવે છે. તેઓ ઇન્સ્ટન્ટ એનર્જી આપવાનું કામ કરે છે.
ખજૂર, નારિયેળનું દૂધ, દૂધ, એલચી પાવડર અને ડ્રાયફ્રૂટ્સનો ઉપયોગ ખજૂરની ખીર બનાવવા માટે થાય છે. આ ખીરને ઠંડી સર્વ કરો. ઠંડી ખીર ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. બાળકો હોય કે મોટા, દરેકને આ ખીર ખૂબ જ ગમશે. આ ખીર ઈદ જેવા તહેવારની મજા બમણી કરી દેશે. આવો જાણીએ ખજૂરની ખીર બનાવવાની સરળ રીત.
ખજૂરની ખીરની સામગ્રી
- કાળા ખજૂર – 12
- નારિયેળનું દૂધ – 1/4 કપ
- બદામ – 8
- એક ચપટી લીલી ઈલાયચી
- 2 કપ દૂધ
- કાજુ – 8
- ઘી – 1 ચમચી
ખજૂરની ખીર બનાવાની રેસીપી
આ ખીર બનાવવા માટે અડધો કપ ગરમ દૂધમાં ખજૂર પલાળી દો. તેમને 20 થી 30 મિનિટ સુધી પલાળી રાખો. તેની સાથે આ પલાળેલી ખજૂરની પેસ્ટ બનાવી લો. પેસ્ટ બનાવવા માટે તેમાં દૂધ ઉમેરો.
સ્ટેપ – 2
આ પછી દૂધ ઉકાળો. જ્યારે દૂધ ઉકળવા લાગે ત્યારે તેમાં ખજૂરની પેસ્ટ ઉમેરો.
સ્ટેપ – 3
આ બધી વસ્તુઓને સારી રીતે મિક્સ કરો. આ મિશ્રણને ઓછામાં ઓછા 7 થી 8 મિનિટ સુધી પકાવો. જ્યાં સુધી તમે ઘટ્ટ મિશ્રણ ન મેળવો.
સ્ટેપ – 4
આ પછી કાજુ અને બદામને સમારી લો. આ મિશ્રણમાં સમારેલા ડ્રાયફ્રૂટ્સ મિક્સ કરો. તેમાં એલચી પાવડર અને દૂધ ઉમેરો. આ બધી વસ્તુઓને સારી રીતે મિક્સ કરો. તેને 2 મિનિટ પકાવો. આ પછી ફ્લેમ બંધ કરી દો. હવે આ ખીરને ગરમ કે ઠંડી સર્વ કરી શકાય છે. ખજૂરનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણું સારું છે. તેનાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા થાય છે.