જો તમે સાઉથ ઈન્ડિયન ફૂડના શોખીન છો, તો તમે ઘણી વખત ઉત્પમ ખાધુ જ હશે. આજની દુનિયામાં, ઉત્પમની ઘણી જાતો છે, જેમાંથી એક છે આલૂ ઉત્પમ. તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ છે અને બનાવવામાં પણ ખૂબ જ સરળ છે. તમે તેને નાસ્તા માટે સરળતાથી તૈયાર કરી શકો છો. તો આવો જાણીએ આલુ ઉત્પમ બનાવવાની રેસિપી.
બટેટા ઉત્પમ બનાવવા માટેની સામગ્રી
- બાફેલા બટાકા – 4-5
- ડુંગળી – 1
- ચીઝ છીણી – 2-3 ચમચી
- મકાઈનો લોટ – 1 ચમચી
- પોહા – 1 ચમચી
- આદુ-લસણની પેસ્ટ – 1 ચમચી
- રાઈ – 1.2 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 1 ચમચી
- લીલા ધાણા ઝીણી સમારેલી – 2 ચમચી
- તેલ – 2 ચમચી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
આલુ ઉત્પમ બનાવવાની આસાન રીત
આલુ ઉત્પમ બનાવવા માટે સૌથી પહેલા બાફેલા બટાકાની છાલ અલગ કરો. આ પછી તેને છીણીને બાઉલમાં કાઢી લો. આ સાથે, પોહાને 1 મિનિટ માટે પાણીમાં પલાળી રાખો, ત્યારબાદ તેને તરત જ નિચોવી લો અને તેને બાફેલા બટાકાના મિશ્રણમાં ઉમેરો. પૌહા અને બટાકા મિક્સ કર્યા પછી તેમાં ઝીણી સમારેલી ડુંગળી, આદુ-લસણની પેસ્ટ, બારીક સમારેલી કોથમીર, સરસવના દાણા, મકાઈનો લોટ નાખીને મિક્સ કરો. આ પછી, બાકીના મસાલા પણ ઉમેરો.
આ પછી, ઉત્પમનું બેટર તૈયાર કર્યા પછી, એક નોન-સ્ટીક તવાને ગેસ પર રાખો અને તેમાં થોડું થોડું રેડીને ચારે બાજુ ફેલાવો. આ પછી બટેટાના બેટરને ચારે બાજુ સરખી રીતે ફેલાવી દો. જ્યારે તે એક બાજુથી સારી રીતે રંધાઈ જાય, ત્યારે તેને પલટીને બીજી બાજુથી પણ રાંધી લો. તેને કાળજીપૂર્વક ફ્લિપ કરો, તે ફૂટી શકે છે. ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય એટલે તેને પ્લેટમાં કાઢી લો. નારિયેળની ચટણી અથવા લીલી ચટણી સાથે સર્વ કરો. ટોચ પર ચીઝ છીણવાનું ભૂલશો નહીં.