શિયાળામાં મૂળા ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. તે વિટામિન સીનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. લોકો તેને ઘણીવાર સલાડ તરીકે ખાય છે. તમે મૂળાની મદદથી સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ પણ બનાવી શકો છો. મૂળાના પરાઠા, ચટણી, ભાજી વગેરે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. શિયાળામાં, તે ખાવાનો સ્વાદ વધારે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો, મૂળા સાથેના કેટલાક ખોરાક ઝેર જેવા કામ કરે છે, હા, તેની સાથે કેટલીક વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. ચાલો જાણીએ આ ખોરાક વિશે જે તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
દૂધ
મૂળા ખાધા પછી તરત જ દૂધ પીવાથી પાચનતંત્ર પર અસર થાય છે. તેનાથી હાર્ટબર્ન, એસિડ રિફ્લક્સ અને પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે. તમે આ બે ખાદ્ય પદાર્થોના સેવન વચ્ચે થોડા કલાકોનું અંતર રાખી શકો છો, જેનાથી તમારા સ્વાસ્થ્ય પર કોઈ અસર નહીં થાય.
કાકડી
ઘણીવાર લોકો સલાડમાં કાકડી અને મૂળાનું શાનદાર કોમ્બિનેશન માણતા હોય છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કાકડી અને મૂળા એકસાથે ન ખાવા જોઈએ. કારણ કે કાકડીમાં એસ્કોર્બેટ હોય છે, જે વિટામિન સીને શોષવાનું કામ કરે છે, તેથી કાકડી અને મૂળા એકસાથે ખાવાથી નુકસાનકારક માનવામાં આવે છે.
કારેલા
મૂળા અને કારેલાને એકસાથે ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. આ ખોરાક હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે, તેથી કારેલા અને મૂળાને એકસાથે ખાવાની ભૂલ ન કરો.
નારંગી
જો તમે મૂળા ખાધા પછી તરત જ નારંગી ખાઓ છો, તો આ ફૂડ કોમ્બિનેશન તમારા માટે ઝેર જેવું કામ કરે છે. તેનાથી તમને અપચો અથવા બીજી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
ચા
ચા અને મૂળાનું મિશ્રણ સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી છે. મૂળાની પ્રકૃતિ ઠંડી હોય છે જ્યારે ચાની પ્રકૃતિ ગરમ હોય છે. તેથી આ બંનેનું મિશ્રણ સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી.
મૂળા ખાવાના ફાયદા
- પાચન માટે ફાયદાકારક.
- હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.
- હાઈ બીપી કંટ્રોલ કરવામાં મદદરૂપ.
- રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.
- ત્વચા અને વાળ માટે ફાયદાકારક છે.