ઉનાળાની ઋતુમાં દહીને સુપરફૂડ માનવામાં આવે છે. દહીંમાં પ્રોટીન, વિટામિન B6 અને B12 ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. એટલું જ નહીં, દહીં આપણા પેટને ઠંડુ રાખવાની સાથે આરામ પણ આપે છે. તેમાં રહેલા માનવ મૈત્રીપૂર્ણ બેક્ટેરિયા બેક્ટેરિયોસિસમાં મદદ કરે છે. મૈત્રીપૂર્ણ બેક્ટેરિયા સાથે દૂધને આથો આપીને દહીં બનાવવામાં આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે દહીં સાથે કયો ખોરાક ન ખાવો જોઈએ જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. કેટલાક એવા ખોરાક છે જેની સાથે દહીં ખાવાથી નુકસાન થઈ શકે છે. આવો જાણીએ-
ખજૂર અને દહીં
તમારે માછલી અને દહીંનું મિશ્રણ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. દહીં અને માછલી બંને પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. તેમને એકસાથે ખાવાથી જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જ્યારે દહીં સાથે માછલી ખાવામાં આવે છે, ત્યારે પ્રોટીન યોગ્ય રીતે પચતું નથી, જેના કારણે પેટ ફૂલવાની સમસ્યા થઈ શકે છે.
તેલયુક્ત ખોરાક અને દહીં
મોટાભાગના લોકોને પરાઠા સાથે દહીં ખાવાનું પસંદ હોય છે. પરાઠામાં તેલનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જેની સાથે દહીં ન ખાવું જોઈએ. દહીં સાથે તેલયુક્ત ખોરાક ખાવાથી પાચન બગડી શકે છે. તેને પચવામાં થોડો વધુ સમય લાગી શકે છે.
સાઇટ્રસ ફળો અને દહીં
આ સિવાય ખાટા ફળો સાથે દહી પણ ન ખાવું જોઈએ. લીંબુ અને નારંગી જેવા ખાટાં ફળોમાં વિવિધ પ્રકારના એન્ઝાઇમ જોવા મળે છે, જેના કારણે તેને પચાવવામાં મુશ્કેલી પડે છે. તેમને એકસાથે ખાવાથી ઝાડા અને કબજિયાત પણ થઈ શકે છે.
દહીં અને ચીઝ
આયુર્વેદ મુજબ દહીં ક્યારેય પણ પનીર સાથે ન ખાવું જોઈએ. જો તમે આ બંને એકસાથે ખાશો તો તેનાથી તમારા શરીર અને પાચન પર ખરાબ અસર પડી શકે છે. તેનાથી તમને બીમાર થવાનું જોખમ પણ રહે છે.
દહીંમાં આવા ઘણા હેલ્ધી બેક્ટેરિયા હોય છે, જે આપણા શરીર માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તેથી, જો તમે આ ખોરાક સાથે દહીં ખાઓ છો, તો તે તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.