જેકફ્રૂટનું શાક ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક હોય છે. કેટલીક જગ્યાએ લોકો પાકેલા જેકફ્રૂટને કાચા પણ ખાય છે. તેમાં પોટેશિયમ, આયર્ન, કેલ્શિયમ, ઝિંક, વિટામિન એ અને વિટામિન સી મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે જેકફ્રૂટ ખાધા પછી કેટલીક વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. જેકફ્રૂટમાં ઓક્સાલેટ નામનું રાસાયણિક સંયોજન જોવા મળે છે, જે અમુક ખાદ્ય પદાર્થો સાથે જોડવામાં આવે તો શરીરને નુકસાન થાય છે. આવો જાણીએ જેકફ્રૂટ ખાધા પછી કઈ વસ્તુઓ ન ખાવી જોઈએ અને તેની આડ અસર શું થઈ શકે છે.
પપૈયા
જેકફ્રૂટ ખાધા પછી પપૈયું ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. જેકફ્રૂટમાં ઓક્સાલેટ નામનું રાસાયણિક સંયોજન જોવા મળે છે. ઓક્સાલેટ પપૈયામાં હાજર કેલ્શિયમ સાથે પ્રતિક્રિયા કરીને કેલ્શિયમ ઓક્સાલેટ બનાવે છે. તે કેલ્શિયમની શોષણ ક્ષમતા ઘટાડે છે જે હાડકાને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી જેકફ્રૂટ ખાધા પછી પપૈયું ઓછામાં ઓછું 2-3 કલાક પછી ખાવું જોઈએ.
પાન
ઘણા લોકોને ખોરાક ખાધા પછી સોપારી ચાવવાની આદત હોય છે. સોપારી ખાવાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે, પરંતુ જેકફ્રૂટ ખાધા પછી તરત જ સોપારી ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જેકફ્રૂટમાં હાજર ઓક્સાલેટ સોપારી સાથે પ્રતિક્રિયા કરી શકે છે, તેથી જેકફ્રૂટ ખાધા પછી ઓછામાં ઓછા 2-3 કલાક પછી સોપારી ખાવી જોઈએ.
ભીંડો
જેકફ્રૂટ સાથે લેડીફિંગરનું શાક ખાવું તમારા માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. કારણ કે લેડીફિંગર અને જેકફ્રૂટ બંનેમાં એવા ગુણધર્મો છે જે એકસાથે ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.લેડીફિંગરમાં હાજર કેટલાક સંયોજનો જેકફ્રૂટમાં મળતા ઓક્સાલેટ્સ સાથે પ્રતિક્રિયા કરી શકે છે. તેનાથી ત્વચામાં બળતરા, ખંજવાળ અને ફોલ્લીઓ જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેથી જેકફ્રૂટ ખાધા પછી લેડીફિંગર ન ખાવી જોઈએ.
દૂધ
જેકફ્રૂટ ખાધા પછી દૂધ પીવાનું ટાળવું જોઈએ. આમ કરવાથી ત્વચા પર સફેદ ડાઘ અને અન્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.જેનું કારણ એ છે કે જેકફ્રૂટમાં હાજર ઓક્સલેટ્સ દૂધમાં મળતા કેલ્શિયમ સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે. તેથી જેકફ્રૂટ ખાધા પછી ક્યારેય દૂધ ન પીવું જોઈએ.