Dragon Fruit : ડ્રેગન ફ્રુટ એક એવું ફળ છે જેને સામાન્ય રીતે બ્રેઈન બૂસ્ટર ફ્રુટ માનવામાં આવે છે પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ ફળ ઘણા ગંભીર રોગોમાં ખૂબ જ અસરકારક છે. પોલિફીનોલ્સ, કેરોટીનોઈડ્સ અને બીટાસાયનિન્સ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આટલું જ નહીં, તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ વિટામિન સી, બીટા-કેરોટીન, લાઈકોપીન અને બીટાલાઈન પણ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે, જે સ્વસ્થ રહેવા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે, જાણો કયા રોગોમાં આ ફળનું સેવન કરવું જોઈએ.
ખાંડમાં ડ્રેગન ફ્રુટઃ
શુગરના દર્દીઓ માટે ડ્રેગન ફ્રુટ ખાવું ફાયદાકારક છે. આ ફળ ફાઇબર અને મેગ્નેશિયમથી ભરપૂર છે અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસમાં ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા સુધારે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છેઃ
જો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી છે તો તમારે ડ્રેગન ફ્રુટનું સેવન કરવું જોઈએ. તેમાં રહેલું વિટામિન સી તમારી નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરે છે તેનું સેવન કરવાથી તમે શરદી, ખાંસી અને શરદી જેવી મોસમી બીમારીઓથી બચી શકો છો.
પાચનમાં સુધારોઃ
આ ઋતુમાં લોકોનું પાચન ખૂબ જ ખરાબ હોય છે, આવી સ્થિતિમાં તમારે ડ્રેગન ફ્રુટનું સેવન કરવું જોઈએ. તેમાં ફાઈબર મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે, જેના કારણે તે તમારી પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે અને વધતા વજનને પણ નિયંત્રિત કરે છે.
એનિમિયાના કિસ્સામાં:
જો તમારું હિમોગ્લોબિન લેવલ ઓછું હોય તો ડ્રેગન ફ્રૂટનું સેવન કરો. તેને ખાવાથી શરીરમાં એનિમિયા દૂર થાય છે.
કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલ કરો:
ડ્રેગન ફ્રૂટમાં બીટાલેન્સ હોય છે જે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL કોલેસ્ટ્રોલ) ઘટાડે છે. આ ફળની અંદર રહેલા નાના ઘેરા કાળા બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં ઓમેગા-3 અને ઓમેગા-9 ફેટી એસિડ હોય છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે અને હૃદય સંબંધિત રોગોનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.
ડ્રેગન ફળ ક્યારે ખાવું
તમે સવારના કે સાંજે નાસ્તામાં ગમે ત્યારે ડ્રેગન ફ્રુટ ખાઈ શકો છો. બસ એ વાતનું ધ્યાન રાખો કે તમારે સ્મૂધી કે જ્યુસની જેમ તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ.