સામાન્ય રીતે નવરાત્રીના તહેવાર દરમિયાન દરેક વ્યક્તિ 9 દિવસ સુધી ઉપવાસ રાખે છે.ઘણા સમય સુધી ભોજન ન કરવાને કારણે ઘણા લોકોને ભૂખ લાગવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં અંજીરના લાડુ ખાવાથી ભૂખને કાબૂમાં રાખવામાં મદદ મળે છે. અંજીર આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. અંજીરના લાડુ જેટલા સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેટલા જ પૌષ્ટિક પણ હોય છે. આ લાડુ બનાવવામાં આવી કોઈ વસ્તુનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો નથી. જે તમે ઉપવાસ દરમિયાન ખાઈ શકતા નથી. આ લાડુ બનાવવા માટે ખૂબ જ સરળ છે અને તમે તેને ઘરે પણ સરળતાથી બનાવી શકો છો.
અંજીરમાં ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, વિટામિન બી-6 વગેરે પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. આ સિવાય અંજીરમાં ખૂબ જ ઓછી કેલરી હોય છે.અંજીરમાંથી બનાવેલા લાડુ ખાવાથી પેટ લાંબા સમય સુધી ભરેલું રહે છે. અંજીરમાં હાજર ફાઇબર પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે અને ભૂખ ઓછી કરે છે. તેથી અંજીરના લાડુ ખાવાથી પેટ ભરેલું રહે છે અને ભૂખ લાગતી નથી. ઉપવાસ દરમિયાન ખાવા માટે આ એક સારો વિકલ્પ છે.
બનાવવાની રેસીપી
સામગ્રી:
- 1 કપ અંજીર, પલાળેલા
- 1/2 કપ ખજૂર, મિશ્રિત
- 2 ચમચી બદામ, સમારેલી
- 1 ચમચી તરબૂચના બીજ
- 1 ચમચી ખસખસ
- 2 ચમચી ઘી
- 1/2 ચમચી એલચી પાવડર
- 1 ચપટી નાળિયેર પાવડર
રેસીપી:
- આખી રાત અંજીરને પાણીમાં પલાળી રાખો.
- સવારે પલાળેલા અંજીર અને ખજૂર ઉમેરીને બ્લેન્ડરમાં સારી રીતે બ્લેન્ડ કરી લો.
- એક પેનમાં ઘી ગરમ કરો.
- ગરમ ઘીમાં સમારેલી બદામ, તરબૂચ અને ખસખસ ઉમેરો અને 2 મિનિટ સુધી શેકી લો.
- ત્યારબાદ અંજીર અને ખજૂરના મિશ્રણમાં શેકેલા ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ઉમેરો અને સારી રીતે બ્લેન્ડ કરો.
- હવે તેમાં એલચી અને નાળિયેર પાવડર ઉમેરો.
- હવે આ બધા મિશ્રણને થોડું ઠંડુ થવા દો.
- પછી હથેળીઓ પર ઘી લગાવો અને મિશ્રણમાંથી નાના લાડુ બનાવો.
- લાડુ તૈયાર છે. તમે તેને લાંબા સમય સુધી રાખી શકો છો અને ખાઈ શકો છો.