શિયાળાની ઋતુમાં લસણનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. લસણમાં આવા ઘણા ગુણો જોવા મળે છે જે શરદી અને ફ્લૂ જેવા રોગો સામે લડવામાં અને અટકાવવામાં મદદ કરે છે. શિયાળાની ઋતુમાં રોજ લસણની એક લવિંગ ખાવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને ઘણી બીમારીઓથી બચાવે છે. આ ઉપરાંત, તે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. લસણ ખાવાથી શરીરમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ વધે છે જે કોષોને નુકસાનથી બચાવે છે. તે લોહીને પાતળું કરીને ધમનીઓને સ્વસ્થ રાખે છે. આમ, શિયાળામાં લસણની એક લવિંગ ખાવાથી ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. અમને અહીં જણાવો…
શરદી અને ઉધરસમાં ફાયદાકારક છે
શિયાળામાં શરદી-ખાંસી જેવી સમસ્યા સામાન્ય બની જાય છે. બદલાતા હવામાનથી બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો બંને માટે ચેપનું જોખમ વધે છે. પરંતુ જો તમે તમારા આહારમાં નિયમિતપણે લસણનું સેવન કરો છો, તો તમે આ સમસ્યાઓથી બચી શકો છો.લસણમાં કુદરતી રીતે એન્ટિવાયરલ અને એન્ટિબેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે. આ ગુણોના કારણે લસણનું સેવન કરવાથી શરદી અને ઉધરસ જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે. લસણની ચટણી, શાકભાજીમાં લસણ ઉમેરવું અથવા કાચા લસણની લવિંગ ખાવી, આ બધું તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને શરદી અને ઉધરસથી બચવામાં મદદ કરશે.
ઠંડીથી રાહત
લસણમાં ગરમી ઉત્પન્ન કરવાના ગુણ હોય છે, જે શરીરનું તાપમાન વધારે છે અને શરદી ઘટાડે છે. લસણના સેવનથી રક્ત પરિભ્રમણ વધે છે, જેનાથી હાથ-પગમાં ગરમી આવે છે અને શરદીથી રાહત મળે છે. તેથી શિયાળામાં લસણનો ઉપયોગ રસોઈમાં કરવાથી કે કાચું લસણ ખાવાથી શરીરને શરદીથી રાહત મળે છે. શરદીથી બચવાનો આ કુદરતી ઉપાય છે.
લસણ સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારો
શિયાળાની ઋતુમાં શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે. આ ઋતુમાં વાયરસ અને બેક્ટેરિયા સક્રિય થઈ જાય છે જે શરદી, ખાંસી, તાવ જેવી બીમારીઓનું કારણ બને છે. આવી સ્થિતિમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવી ખૂબ જ જરૂરી બની જાય છે.લસણમાં એલિસિન નામનું એક સંયોજન હોય છે જેમાં એન્ટિબેક્ટેરિયલ, એન્ટિવાયરલ અને ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટરી ગુણ હોય છે.આ ગુણો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તેથી શિયાળામાં લસણનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવી શકાય છે.