દેશના મોટાભાગના વિસ્તારો આ દિવસોમાં આકરી ગરમીની ઝપેટમાં છે. તાપમાનનો પારો પણ 45 ડિગ્રીને પાર કરી રહ્યો છે, જેના કારણે માનવ સ્વાસ્થ્ય પર અનેક ગંભીર આડઅસર થવાનો ખતરો છે. તબીબોનું કહેવું છે કે, મે-જૂન મહિનાના આ મહિનામાં ફૂડ પોઈઝનિંગ જેવી સમસ્યાઓનું જોખમ ઘણું વધારે જોવા મળ્યું છે. તે બધા લોકો માટે જરૂરી છે કે તમે તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખો, સૂર્ય અને ગરમીથી તમારી જાતને બચાવો, કારણ કે કેટલાક કિસ્સાઓમાં તે ગંભીર અને જીવલેણ સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયે પણ તમામ લોકોને અપીલ કરી છે કે તેઓ આ દિવસોમાં વધતી જતી હીટવેવ અને ગરમીને કારણે ફૂડ પોઈઝનિંગના જોખમોથી પોતાને સુરક્ષિત રાખે. આરોગ્ય નિષ્ણાતો કહે છે કે બાળકોમાં આવા જોખમો વધુ હોઈ શકે છે, તેથી માતા-પિતા ખાતરી કરો કે ફક્ત તમારા બાળકો જ નહીં, પરંતુ તમારી જાતને પણ ગરમીથી સુરક્ષિત રાખો અને ખોરાકને લગતી વિશેષ સાવચેતી રાખો.
આરોગ્ય મંત્રાલયની શું સલાહ છે?
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી માહિતી અને સૂચનો અનુસાર, તમામ લોકોએ ગરમી અને તીવ્ર સૂર્યપ્રકાશથી પોતાને બચાવવાની જરૂર છે. જો કે, થોડી કાળજી લેવાથી, હીટ સ્ટ્રોકથી થતી સમસ્યાઓથી બચી શકાય છે. જો તમને અથવા અન્ય કોઈ વ્યક્તિ હીટ સ્ટ્રોકના લક્ષણો અનુભવી રહ્યા હોય, તો તેમને તાત્કાલિક ડૉક્ટર પાસે લઈ જાઓ.
ચક્કર, ઉબકા, ભારે તરસ, પેશાબમાં ઘટાડો, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ અથવા ઝડપી ધબકારા અને માથાનો દુખાવો જેવા લક્ષણો સૂચવે છે કે તમે હીટ સ્ટ્રોકથી પીડિત છો. આને તાત્કાલિક ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
ખોરાક સંબંધિત સાવચેતીઓનું ધ્યાન રાખો
આરોગ્ય મંત્રાલયે કહ્યું કે આ દિવસોમાં તમામ લોકો માટે ખોરાક સંબંધિત સાવચેતીઓનું ધ્યાન રાખવું પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આમ કરવાથી તમે રોગોથી બચી શકો છો. સૌ પ્રથમ તો માત્ર હેલ્ધી-પૌષ્ટિક અને તાજી વસ્તુઓ જ ખાઓ, સાથે જ આખા દિવસ દરમિયાન ઓછામાં ઓછું 3-4 લીટર પાણી પીવાનું ધ્યાન રાખો.
તેજસ્વી સૂર્યપ્રકાશમાં રસોઈ કરવાનું ટાળો.
રસોઈની જગ્યા સારી રીતે વેન્ટિલેટેડ રાખો. બારીઓ અને દરવાજા ખુલ્લા રાખો.
આલ્કોહોલ-ટી, કોફી કે કાર્બોનેટેડ પીણાંનું વધુ પડતું સેવન ન કરો.
ઉચ્ચ પ્રોટીન વસ્તુઓ અથવા વાસી ખોરાક ટાળો.
જો તમને પેટમાં ગરબડ-ઝાડા જેવી સમસ્યાઓ થઈ રહી હોય તો તરત જ ડૉક્ટરનો સંપર્ક કરો.