ભારતીય રસોડામાં મેથીના દાણાનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે કરવામાં આવે છે, જે ખાવાનો સ્વાદ તો વધારે છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. મેથીના દાણામાં ભરપૂર માત્રામાં દ્રાવ્ય ફાયબર હોય છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
આ બીજમાં વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણો પૂરતી માત્રામાં જોવા મળે છે. સ્તનપાન કરાવતી મહિલાઓ માટે પણ મેથીના દાણા ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ સિવાય આ બીજ પાચનમાં સુધારો કરે છે અને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે.
આ બીજનો ઉપયોગ સદીઓથી અસરકારક ઘરગથ્થુ ઉપચાર તરીકે કરવામાં આવે છે. માત્ર મેથીના દાણા જ નહીં પરંતુ તેના પાન પણ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓ જો મેથીના આ નાના દાણાનો દરરોજ તેમના આહારમાં ઉપયોગ કરે તો શુગરને સરળતાથી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. ચાલો જાણીએ કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓના આહારમાં મેથીના દાણાનો સમાવેશ કેવી રીતે કરવો.
મેથીની ચા
તેને બનાવવા માટે એક કડાઈમાં પાણી લો, તેમાં મેથીના દાણા નાખો. આ મિશ્રણને સારી રીતે ઉકાળો. હવે તેને ગાળીને તેમાં લીંબુનો રસ ઉમેરો. પછી મેથીની ચાનો આનંદ લો.
મેથીનું પાણી
જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો, તો તમે દરરોજ સવારે ખાલી પેટ મેથીનું પાણી પી શકો છો. તેનાથી બ્લડ શુગર લેવલ સામાન્ય રહે છે. આ માટે નિયમિત રીતે રાત્રે એક બાઉલમાં 2 ચમચી મેથીના દાણા લો અને તેમાં પાણી ઉમેરો. આખી રાત પલાળવા માટે છોડી દો. સવારે તેને ગાળીને પી લો.
તમે મેથીના દાણાનો ઉપયોગ ભોજનમાં સ્વાદ ઉમેરવા માટે પણ કરી શકો છો, જે ભોજનનો સ્વાદ વધારે છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે.