ડ્રાય ફ્રૂટ્સ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ ડ્રાયફ્રૂટ્સના વિવિધ પ્રકારોના અલગ-અલગ ફાયદા છે, જેના કારણે લોકો તેને તેમના આહારમાં સામેલ કરે છે. અંજીર આમાંથી એક છે, જે સામાન્ય રીતે બદામ અથવા કિસમિસની જેમ ખાવામાં આવતું નથી, પરંતુ અંજીરના સ્વાસ્થ્ય લાભો તેને ડ્રાય ફ્રુટ બનાવે છે જે તમારા માટે ફાયદાકારક છે.
અંજીરને અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, કારણ કે તે વિટામિન A, વિટામિન C, વિટામિન K, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, જસત, તાંબુ, મેંગેનીઝ અને આયર્ન સહિત વિટામિન્સ અને ખનિજોનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. ચાલો જાણીએ તેના કેટલાક ફાયદાઓ વિશે-
પાચન પ્રોત્સાહન
અંજીરમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઇબર હોય છે, જે કબજિયાતને રોકવામાં મદદ કરે છે અને આંતરડામાં સ્વસ્થ બેક્ટેરિયા માટે પ્રીબાયોટિક અથવા ખોરાકના સ્ત્રોત તરીકે કામ કરે છે.
હાડકાં મજબૂત કરે છે
અંજીર કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ વગેરે જેવા હાડકાના પોષક તત્વોનો સારો સ્ત્રોત છે, જે તમારા હાડકાંને મજબૂત બનાવી શકે છે.
બ્લડ સુગર લેવલ જાળવી રાખો
અંજીરમાં પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જેના કારણે તે શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખાંડનો સારો વિકલ્પ બની શકે છે.
હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે
ફાઈબરથી ભરપૂર અંજીર શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાઈગ્લિસરાઈડ્સના સ્તરને ઘટાડી શકે છે, જે ઘણીવાર હૃદય રોગની ઘટના માટે જવાબદાર હોય છે. સૂકા અંજીરમાં ઉચ્ચ એન્ટીઑકિસડન્ટ તેમજ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાના ગુણો શરીરને મુક્ત રેડિકલથી મુક્ત કરે છે, જે ભવિષ્યમાં કોરોનરી ધમનીઓમાં અવરોધનું કારણ બને છે અને કોરોનરી હૃદય રોગને દૂર રાખે છે.
વજન ઘટાડવામાં અસરકારક
તેની ઉચ્ચ ફાઇબર સામગ્રી ઉપરાંત, તે કેલરીમાં ઓછી છે, જે તેને વજન ઘટાડવા માટે એક આદર્શ વિકલ્પ બનાવે છે. અંજીરમાં ડાયેટરી ફાઇબર હોય છે, જે તમને લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું રાખે છે, જેના કારણે તમે વધુ પડતું ખાવાનું ટાળો છો, જે કેલરીના સેવનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.